🕘 30/11/2023 | 12:15 PM (+7 - Asian)

Cách xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả cho người mới


Giới thiệu

Chào 44.220.249.141. Đây là bài viết: Cách xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả cho người mới của Bizday.net thuộc nhóm bài viết "Adv ☑" chủ đề: lĩnh vực kinh doanh, khởi nghiệp và làm giàu .
Cảm ơn bạn đã quan tâm!
>> Nguồn bài viết:
https://bizday.net/xay-dung-mo-hinh-kinh-doanh-hieu-qua.html

Mô hình kinh doanh là một trong những thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh. Mô hình này sẽ là tiền đề cho sự phát triển của doanh nghiệp về sau. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu thì không phải ai cũng biết cách xây dựng mô hình này. Hiểu được vấn đề trên, GMarks Vietnam sẽ chia sẻ cho bạn cách xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả cho người mới bắt đầu mà bạn không nên bỏ qua.

Cách xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả hiện nay

Cách xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả hiện nay

Cách xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả hiện nay

Xây dựng mô hình kinh doanh càng chắc chắn hiệu quả sẽ đem đến cho bạn mô hình kinh doanh càng bền vững. Hãy bỏ túi ngay cách xây dựng mô hình kinh doanh được đúc kết bởi những chuyên gia giàu kinh nghiệm và thành công trong nhiều lĩnh vực.

Tiến hành nghiên cứu, đánh giá thị trường và xác định đối tượng khách hàng

Việc đầu tiên trong kế hoạch xây dựng mô hình kinh doanh đó là tiến hành nghiên cứu, đánh giá thị trường và xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu. Để thực hiện được điều này, bạn cần đặt ra được cho mình các câu hỏi cần thiết như:

 • Thị trường mà bạn đang hướng đến có những đặc điểm như thế nào?
 • Đối thủ cạnh tranh có những điểm mạnh, điểm yếu nào?
 • Đối tượng khách hàng hướng đến có đặc điểm gì? 
 • Nhu cầu của khách hàng trong giai đoạn này là gì?
 • Những khó khăn và thách thức mà doanh nghiệp của bạn đang gặp phải

Khi bạn vẽ ra được các yếu tố này thì tỷ lệ thành công trong việc xây dựng mô hình kinh doanh càng cao. Chính bước đầu khảo sát sẽ đem đến cho bạn con đường phát triển bền vững hơn và có thể hạn chế được các rủi ro. 

Lên ý tưởng sản phẩm nhắm vào thị hiếu khách hàng mục tiêu

Lên ý tưởng sản phẩm nhắm vào thị hiếu khách hàng mục tiêu

Lên ý tưởng sản phẩm nhắm vào thị hiếu khách hàng mục tiêu

Khi bạn đã xác định được thị trường và đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn hãy lên ý tưởng dành cho sản phẩm. Các sản phẩm được sản xuất ra thị trường nên đáp ứng và làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, từ mẫu mã, chất lượng cho đến giá cả.  Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo được sự khác biệt so với đối thủ cùng phân khúc để mang lợi thế cạnh tranh cao hơn.

Lên kế hoạch sản xuất sản phẩm phù hợp với điều kiện tài chính

Việc làm tiếp theo của bạn là thực hiện hóa ý tưởng kinh doanh. Bạn cần lên kế hoạch sản xuất và xác định chi phí cho nhân công, nguyên vật liệu, sản xuất. Tùy theo quy mô và điều kiện kinh tế mà bạn lên kế hoạch sản xuất sao cho phù hợp nhất để có thể phát triển một cách hiệu quả.

Xây dựng chiến lược truyền thông phù hợp và hiệu quả nhất

Việc xây dựng chiến lược truyền thông phù hợp sẽ đem đến cho bạn hiệu quả kinh doanh cao nhất và nhanh chóng tiếp cận được các khách hàng mục tiêu. Hiện nay có khá nhiều phương tiện truyền thông khác nhau. Bạn nên lựa chọn các phương pháp phù hợp để thu lại doanh thu và lợi nhuận cao nhất.

Hoàn thiện mô hình kinh doanh và tiến hành hoạt động

Khi đã lên kế hoạch hoàn hảo và thử nghiệm sản phẩm thành công để đưa đến tay khách hàng, điều mà các doanh nghiệp cần phải làm là thực tế hóa mô hình kinh doanh. Đồng thời, cần hoàn thiện dần việc xây dựng cơ sở vật chất và tìm kiếm những đối tác tiềm năng để hợp tác phát triển.

Mô hình kinh doanh có những thành phần nào, bạn có biết? 

Mô hình kinh doanh có những thành phần nào, bạn có biết?

Mô hình kinh doanh có những thành phần nào, bạn có biết?

Để có thể xây dựng được mô hình kinh doanh, trước hết bạn cần biết các thành phần cần có trong mô hình này. Song, không phải ai cũng có thể nắm được hết tất cả các thông tin. Đối với một mô hình kinh doanh chuyên nghiệp, chúng sẽ thể hiện được các yếu tố cần thiết về các đối tượng khách hàng mục tiêu, thị trường, đối thủ và các thách thức. 

Quan trọng hơn nữa là yếu tố cần thiết của sản phẩm cung cấp ra thị trường. Để giúp bạn có thể hiểu được rõ hơn về mô hình này, sau đây sẽ là một số thành phần cần có trong bất cứ mô hình kinh doanh:

 • Vấn đề: Đối tượng khách hàng của bạn là ai? Từ đó phân tích ra các vấn đề mà khách hàng của mình đang gặp phải để đưa ra giải pháp cho họ.
 • Xác định các phân khúc khách hàng, khách hàng mục tiêu, đặc điểm của đối tượng khách hàng đó
 • Giải pháp: chính là cách mà các đơn vị kinh doanh đưa ra để giải quyết các vấn đề mà khách hàng đang cần.
 • Tài nguyên: chính là những nhân tố về trí tuệ, con người trong công ty
 • Những ưu điểm và giá trị sản phẩm của công ty
 • Cảnh quan cạnh tranh là phương án dự phòng cho khách hàng khi có những lựa chọn thay thế
 • Lợi thế cạnh tranh với các đối thủ.
 • Kênh bán hàng
 • Luồng doanh thu
 • Mô hình doanh thu
 • Đối tác chính
 • Cấu trúc chi phí
 • Số liệu chính là cách đo lường thành công.

Việc xây dựng mô hình kinh doanh không còn là vấn đề khó khăn nếu bạn nắm được các thông tin cơ bản trên. Xây dựng được mô hình kinh doanh càng hiệu quả càng đem đến cho đơn vị kinh doanh sự thành công trong tương lai. Hãy liên hệ ngay với GMarks Vietnam để biết thêm các thông tin chi tiết bạn nhé!

Nội dung liên quan