🕘 20/03/2023 | 07:50 AM (+7 - Asian)

FDI là gì? Vốn FDI là gì? Doanh nghiệp FDI là gì? Tìm hiểu về FDI


Giới thiệu

Chào 136.243.228.193. Đây là bài viết: FDI là gì? Vốn FDI là gì? Doanh nghiệp FDI là gì? Tìm hiểu về FDI của Bizday.net thuộc nhóm bài viết "Thuật ngữ kinh tế" chủ đề: .
Cảm ơn bạn đã quan tâm!
>> Nguồn bài viết:
https://bizday.net/von-fdi.html
FDI là gì? Vốn FDI là gì? Doanh nghiệp FDI là gì? Tìm hiểu về FDI
FDI là gì? Vốn FDI là gì? Doanh nghiệp FDI là gì? Tìm hiểu về FDI

Với những người hoạt động trong lĩnh vực kinh tế, kế toán chắc hẳn ít nhiều sẽ hiểu về FDI nhưng nếu những người hoạt động trong các lĩnh vực khác thì có thể FDI còn là một thuật ngữ khá mơ hồ. Bài viết này chúng tôi xin giải đáp cho các bạn một số vấn đề như FDI là gì, vốn FDI là gì, doanh nghiệp FDI là gì và cung cấp cho các bạn một số kiến thức về FDI.

FDI là gì?

FDI là viết tắt của “Foreign Direct Investment” được dịch sang tiếng Việt Nam với sát nghĩa là đầu tư trực tiếp nước ngoài khi đó sẽ xảy ra trường hợp chủ đầu tư từ một quốc gia nhất định mang vốn, tài sản của  mình tới 1 một nước khác thành lập tổ chức kinh tế và chịu trách nhiệm và quyền lợi về số vốn, tài sản đó.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài 

 • Thứ nhất: Thiết lập các cơ sở kinh doanh, tổ chức kinh tế riêng theo luật của nước sở tại
 • Thứ hai: Có thể đứng tên sở hữu, tự quản lý và khai thác hoặc thuê người quản lý, khai thác cơ sở, tổ chức kinh tế này
 • Thứ ba: Hợp tác với 1 hoặc nhiều đối tác nước sở tại để thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh, tổ chức kinh tế và tham gia quản lý cùng với những đối tác đó để cùng chia sẻ lợi nhuận và rủ ro.

Vốn FDI là gì?

Vốn FDI là gì?
Vốn FDI là gì?

Vốn FDI là vốn đầu tư dài hạn của cá nhân hay công ty nước này vào nước khác bằng cách thiết lập cơ sở sản xuất, kinh doanh tại nước được đầu tư. Cá nhân hay công ty nước ngoài sẽ nắm quyền quản lý cơ sở vật chất kinh doanh này.

Doanh nghiệp FDI là gì?

Doanh nghiệp FDI hiểu theo định nghĩa Tiếng Anh là doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (Foreign Direct Investment). Tuy nhiên, hiện nay, trong các văn bản pháp luật của Việt Nam, việc định danh loại hình doanh nghiệp này chưa thực sự rõ ràng.

Theo đó, Luật Đầu tư 2005 (đã hết hiệu lực) phân loại: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài thành lập để thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam; doanh nghiệp Việt Nam do nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại.

Tìm hiểu về FDI

Sau khi đã biết FDI là gì, vốn FDI là gì, doanh nghiệp FDI là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu tiếp một số thông tin quan trọng về FDI.

Nguồn gốc và Bản chất của FDI

Vốn FDI là gì nguồn gốc và bản chất của vốn FDI thì không phải ai cũng biết. FDI ra đời muộn hơn các hoạt động kinh tế đối ngoại khác nhưng lại nhanh chóng xác lập vị trí cho mình trong quan hệ quốc tế. FDI trở thành một xu thế tất yếu của lịch sử, một nhu cầu không thể thiếu của mọi nước trên thế giới kể cả những nước đang phát triển, những nước công nghiệp mới hay những nước trong khối OPEC và những nước phát triển cao.

Bản chất của FDI là:

Có sự thiết lập về quyền sở hữu về tư bản của công ty một nước ở một nước khác

Có sự kết hợp quyền sở hữu với quyền quản lí các nguồn vốn đã được đầu tư

Có kèm theo quyền chuyên giao công nghệ và kỹ năng quản lí

Có liên quan đến việc mở rộng thị trường của các công ty đa quốc gia

Gắn liên với sự phát triển của thị trường tài chính quốc tế và thương mại quốc tế

Đặc điểm của FDI

Theo quy định của Luật đầu tư 2014 thì các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sẽ được thành lập theo các loại hình doanh nghiệp như: Công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên, công ty cổ phần, công ty hợp danh. Tuy nhiên bản chất chính của FDI tại Việt Nam lại chưa được định hình rõ ràng nhưng không thể phủ nhận được tầm quan trọng của nó nhất là các nước đang phát triển như Việt Nam, chúng tôi sẽ điểm qua một số bản chất của dòng FDI này như sau
1. Thiết lập quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư tới nơi được đầu tư
2. Thiết lập quyền sở hữu với quyền quản lý đối các nguồn vốn đã được đầu tư
3. Đây là sự mở rộng thị trường của các doanh nghiệp, tổ chức đa quốc gia
4. Thể hiện quyền chuyển giao công nghệ, kỹ thuật của nhà đầu tư với nước bản địa
5. Luôn luôn có sự gắn liền của nhiều thị trường tài chính và thương mại quốc tế.
Hiểu được bản chất sâu sa của FDI thì nếu doanh nghiệp, địa phương nào có thể thu hút được nguồn vốn này sẽ thu được những lợi ích vô cùng to lớn nhưng thay vào đó cũng không ít mặt tiêu cực có thể xảy với địa phương hay doanh nghiệp đó sau đây chúng tôi sẽ điểm vấn đề này cụ thể:

 Vai trò của FDI

Tác động tích cực của FDI

 • Do đầu tư là người nước ngoài là người trực tiếp điều hành và quản lí vốn nên họ có trách nhiệm cao
 • Đảm bảo hiệu quả của vốn FDI. đầu tư nước ngoài mở rộng được thị trường tiếp thị sản phẩm nguyên liệu thiết bị trong khu vực mà nhà đâù
 • Khai thác được nguồn tài nguyên khoáng sản và nguồn nhân công dồi dào cùng với lao động rẻ, thị trường tiêu thụ rộng lớn nên có thể mở rộng quy mô sản xuất, khai thác được lợi thế kinh tế của quy mô từ đó có thể nâng cao năng suất, giảm giá thành sản phẩm được giảm xuống phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng
 • Tránh được hàng rào bảo hộ mâu dịch và phí mậu dịch của nước tiếp nhận đầu tư với thông qua FDI chủ đầu tư hay doanh nghiệp nước ngoài xây dựng được các doanh nghiệp của mình nằm trong lòng nước thì hành chính sách bảo hộ.
 • Tạo điều kiện để khai thác được nguồn vốn từ ngoài nước, lưu thông tiền tệ do không quy định mức vốn góp tối đa mà chỉ quyết định mức vốn góp tối thiểu cho nhà đầu tư nước ngoài.
 • Thông qua việc hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài hay cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài và tiếp thu được kỹ thuật công nghệ hiện đại hay tiếp thu được kính nghiệm quản lí kinh doanh của họ.
 • Tạo điều kiện để tạo việc làm, tăng tốc độ tăng trưởng của đối tượng bỏ vốn cũng như tăng kim ngạch xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế, qua đó nâng cao đời sống nhân dân.
 • Khuyến khích doanh nghiêp trong nước tăng năng lực kinh doanh, cải tiến công nghệ mới nâng cao năng suất chất lượng giảm giá thành sản phẩm do phải cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài, một mặt khác thông qua hợp tác với nước ngoài có thể mở rộng thị trường thông qua tiếp cận với bạn hàng của đối tác đâù tư.
Từ những tác tác động tích cực trên có thể kết luận rằng FDI có vai trò chính như sau:
 • Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bổ sung nguồn vốn cho phát triển kinh tế – xã hội trong nước
 • Tiếp thu công nghệ và bí quyết quản lý
 • Tham gia mạng lưới sản xuất toàn cầu
 • Tăng lượng việc làm và đào tạo nhân công
 • Nguồn thu ngân sách lớn.
Tác động tiêu cực của FDI
 • Doanh nghiệp thực hiện việc đầu tư ra nước ngoài thì trong nứơc sẽ mất đi nguồn vốn đầu tư, khó khăn hơn trong việc tìm vốn phát triển cũng như giải quyết việc làm trong nước, do đó trong nước có thể dẫn tới nguy cơ suy thoái kinh tế.
 • Đầu tư ra nước ngoài thì doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nhiều gánh nặng hơn trong môi trường mới về chính trị, sự xung đột vũ trang hay những tranh chấp nội bộ của quốc gia hay đơn thuần chỉ là sự thay về Luật đầu tư  của nước tiếp nhận
 • Cán cân kinh tế bị di chuyển bởi sự thay đổi liên tục của các luồng vốn khi quá trình cạnh tranh giữa các doanh nghiệp xảy ra, hệ quả là là việc phá sản, giải thể doanh nghiệp.
 • Chính trị trong nước bị ảnh hưởng, các chính sách trong nước có thể bị thay đổi do khi đầu tư vào thì các nhà đầu tư thường có các biện pháp vận động Nhà nước theo hướng có lợi cho mình.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp các vấn đề như FDI là gì, vốn FDI là gì, doanh nghiệp FDI là gì và cung cấp cho các bạn một số kiến thức về FDI. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về FDI.

Từ khóa liên quan: doanh nghiệp fdi tại việt nam | doanh nghiệp fdi tại việt nam là gì | khái niệm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài | đặc điểm của doanh nghiệp fdi | quy định về doanh nghiệp fdi | đặc điểm của fdi | vốn oda và fdi là gì | doanh nghiệp fdi là gì | giải ngân vốn fdi là gì | khái niệm fdi.