🕘 26/05/2024 | 02:17 AM (+7 - Asian)

Vốn điều lệ là gì? Vốn điều lệ tiếng anh là gì? Phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định


Giới thiệu

Chào 3.215.16.238. Đây là bài viết: Vốn điều lệ là gì? Vốn điều lệ tiếng anh là gì? Phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định của Bizday.net thuộc nhóm bài viết "Thuật ngữ kinh tế" chủ đề: .
Cảm ơn bạn đã quan tâm!
>> Nguồn bài viết:
https://bizday.net/von-dieu-le-va-phap-dinh.html

Với những người làm trong lĩnh vực kinh tế hoặc những người làm trong ngành kế toán hay tài chính thì không còn lạ lẫm với các cụm từ vốn điều lệ hay vốn pháp định nhưng những người không làm trong ngành này thì hẳn sẽ có những thắc mắc như “vốn điều lệ là gì“, “vốn điều lệ tiếng anh là gì” và phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định như thế nào. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên để các bạn có thêm kiến thức về vốn điều lệ và vốn pháp định nhé.

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là gì?
Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty để công bố cho các cổ đông. Vốn điều lệ có thể thay đổi với sự đồng ý của các cổ đông.

Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác ghi trong Điều lệ công ty do thành viên góp để tạo thành vốn của công ty.

Góp vốn là việc đưa tài sản vào công ty để trở thành chủ sở hữu hoặc các chủ sở hữu chung của công ty. Tổ chức, cá nhân được mua cổ phần của công ty cổ phần, góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh theo quy định của Luật doanh nghiệp, trừ những trường hợp sau đây:

– Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

– Các đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

Đối với doanh nghiệp, vốn điều lệ là:

– Là sự cam kết mức trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên với khách hàng, đối tác, cũng như đối với doanh nghiệp;

– Là vốn đầu tư cho hoạt động của doanh nghiệp;

– Là cơ sở để phân chia lợi nhuận cũng như rủi ro trong kinh doanh đối với các thành viên góp vốn.

Vốn điều lệ tiếng anh là gì?

Tên tiếng anh của vốn điều lệ là Charter capital.

Phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định

Phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định
Phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định

Trước khi phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định, cùng tìm hiểu vốn pháp định là gì nhé.

Vốn pháp định là gì?

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để có thể thành lập một doanh nghiệp. Vốn pháp định do Cơ quan có thẩm quyền ấn định, mà nó được xem là có thể thực hiện được dự án khi thành lập doanh nghiệp. Vốn pháp định sẽ khác nhau tùy theo lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh.

Vốn pháp định tiếng anh là gì?

Tên tiếng anh của vốn pháp định là Legal capital.

Phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định

Điểm chung

Vốn điều lệ và vốn pháp định đều là số vốn ban đầu mà các tổ chức, cá nhân bỏ ra để thành lập công ty và làm vốn để kinh doanh.

Sự khác nhau

Công ty dự định thành lập có những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định, thì đầu tiên vốn góp vào công ty của các thành viên, cổ đông sáng lập tôi thiểu phải bằng vốn quy định của pháp luật về kinh doanh ngành, nghề có điều kiện đó. Ví dụ nếu muốn thành lập doanh nghiệp môi giới bất động sản thì phải đảm bảo được vốn điều lệ là 6 tỷ bằng với số vốn pháp định của pháp luật đưa ra.

Vốn góp đó phải được xác nhận bằng văn bản của các tổ chức tin dụng, ngân hàng nếu góp bằng tiền mặt, nếu vốn góp bằng giá trị quyền sử dung đất, sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật…. thì các thành viên lập biên bản thỏa thuận hoặc thuê các cơ quan có chức năng định giá độc lập.

Trên đây là giải đáp các thắc mắc “vốn điều lệ là gì“, “vốn điều lệ tiếng anh là gì” và phân biệt vốn điều lệ và vốn pháp định. Hi vọng đọc xong bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về các khoản vốn này.

Từ khóa liên quan: vốn điều lệ là gì cho ví dụ | vốn điều lệ là gì vốn pháp định là gì | giá trị thực của vốn điều lệ là gì | vốn điều lệ là gì công nghệ 10 | vốn điều lệ tối thiểu | cách tính vốn điều lệ | vốn điều lệ ngân hàng là gì | vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu.

Nội dung liên quan