🕘 30/11/2023 | 12:11 PM (+7 - Asian)
Topics:     , , , ,

Bán công nghệ cho Yahoo, thành triệu phú ở tuổi 17


Giới thiệu

Chào 44.220.249.141. Đây là bài viết: Bán công nghệ cho Yahoo, thành triệu phú ở tuổi 17 của Bizday.net thuộc nhóm bài viết "Cảm hứng khởi nghiệp" chủ đề: doanh nhân trẻ tuổi , , , , .
Cảm ơn bạn đã quan tâm!
>> Nguồn bài viết:
https://bizday.net/trieu-phu-tuoi-17.html

Nick D’Aloisio, một thanh niên 17 tuổi đang sống cùng cha mẹ ở London, vụt sáng thành “sao” sau khi bán một ứng dụng đọc tin miễn phí do cậu tự phát triển từ năm 15 tuổi cho Yahoo. Giá trị của thương vụ này được cho là lên tới hàng chục triệu USD.

Đã có nhiều doanh nhân trẻ thành công, nhưng hầu như chưa có ai làm giàu nhanh được như D’Aloisio …

Cậu đã trở thành một trong những triệu phú trẻ tuổi nổi tiếng nhất trên thế giới.

Bán công nghệ cho Yahoo, thành triệu phú ở tuổi 17

Tờ Wall Street Journal cho biết, vào ngày thứ Hai tuần này, D’Aloisio đã bán ứng dụng có tên Summly cho Yahoo với mức giá không được tiết lộ. Tuy nhiên, nguồn tin thân cận nói rằng, Yahoo đã trả hàng chục triệu USD để có được ứng dụng đọc tin này từ D’Aloisio.

Toàn bộ số tiền thu được từ thương vụ sẽ được triệu phú trẻ này trao cho cha mẹ quản lý giúp. Trên thực tế đã có nhiều doanh nhân trẻ xây dựng nên những công ty mà sau này gặt hái thành công lớn, nhưng hầu như chưa có ai làm giàu nhanh được như D’Aloisio.

Yahoo đã bị hấp dẫn bởi công nghệ cốt lõi của Summly cho phép tóm tắt tự động các bài báo. Đây là công nghệ được tạo ra với sự hỗ trợ của SRI International, một công ty nghiên cứu và phát triển ở Silicon Valley.
Tuy nhiên, tác giả chính của ứng dụng Summly là D’Aloisio, cậu thanh niên đã tự học về lập trình ở tuổi 12 và đã từng sáng tạo ra nhiều ứng dụng.

Trong số này có ứng dụng Facemood được dùng để phân tích các tài khoản cá nhân trên Facebook để xác định tâm trạng của chủ nhân, và một dịch vụ giúp mọi người tìm ra những bài nhạc mới.

Năm 2011, D’Aloisio thành lập công ty riêng có tên là Trimit. Anh thiết kế lại ứng dụng của mình để tự động tóm tắt các bài báo thành những bản 400 từ. Cuối năm ngoái, với sự hỗ trợ của SRI, anh giới thiệu lại ứng dụng này với cái tên Summly. Ngoài yếu tố hiệu quả trong tóm tắt thông tin, Summly còn được đánh giá cao bởi thiết kế đẹp mắt.
D’Aloisio cũng đã huy động nguồn vốn từ Giám đốc điều hành (CEO) Mark Pincus của Zynga và công ty đầu tư của tỷ phú giàu nhất Hồng Kông Li Ka-shing để phục vụ cho dự án của mình. Từ đó, cánh cửa tiếp cận với nguồn vốn từ các nhà đầu tư lớn khác cũng mở ra cho D’Aloisio.

Các nhà đầu tư này đã rót cho anh tổng cộng 1,5 triệu USD.

Nhờ Summly mà D’Aloisio trở thành một ngôi sao công nghệ mới nổi, xuất hiện trên nhiều mặt báo và các chương trình truyền hình. “Đó là một hành trình tuyệt vời. Tôi không nghĩ điều này sẽ đến sau khi giới thiệu Summly vào tháng 11 năm ngoái”, D’Aloisio nói.

Hiện D’Aloisio đang sống cùng cha mẹ và em trai ở Wimbledon, vùng ngoại ô phía Tây Nam London. Kế hoạch trước mắt của anh sẽ tiếp tục sống cùng cha mẹ, học nốt phổ thông ở trường King’s College School và chuẩn bị cho kỳ thi vào đại học. D’Aloisio muốn theo học ngành khoa học nhân văn thay vì khoa học máy tính.

D’Aloisio cho biết, cha mẹ anh là người Australia và anh đã sống ở xứ chuột túi từ năm 1 tuổi đến năm 7 tuổi trước khi trở về xứ sương mù. Cha anh là một nhà phân tích làm việc trong bộ phận hàng hóa cơ bản của ngân hàng Morgan Stanley, còn mẹ anh là một luật sư.

Bỗng nhiên giàu, D’Aloisio chưa có kế hoạch tiêu tiền cụ thể nào. Anh đã nhờ cha mẹ giúp mình quản lý số tiền khổng lồ thu được từ thương vụ bán ứng dụng Summly.

Đây ít nhất là thương vụ mua lại công ty nhỏ thứ 6 mà CEO Marissa Mayer của Yahoo thực hiện kể từ khi bắt đầu đảm nhiệm cương vị nào vào năm ngoái. Yahoo cho biết sẽ đóng ứng dụng Summly lại và tích hợp công nghệ của ứng dụng này vào các dịch vụ khác của Yahoo. Hiện Summly đã có hơn 1 triệu lượt tải về.

D’Aloisio đã gặp gỡ với nhiều nhân vật lớn của Silicon Valley, bao gồm Phó chủ tịch cao cấp phụ trách mảng thiết kế công nghiệp Jonathan Ive của hãng Apple. Ngoài ra, trong số các nhà đầu tư vào Summly trước đây còn có bà Wendi Murdoch, vợ của tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch. Nhận xét về D’Aloisio, Phó chủ tịch cao cấp Adam Cahan của Yahoo nói rằng, anh là một thiên tài vào hàng hiếm có.

CEO Mayer của Yahoo từng nói rằng, công ty này muốn tạo ra những dịch vụ trên các thiết bị di động cho phù hợp với thói quen hàng ngày của mọi người. Bà cũng tuyên bố đặt trọng tâm vào việc tăng thời lượng mà người sử dụng dành cho Yahoo, theo đó tạo ra mức doanh thu lớn hơn.

Theo một số nguồn thân cận, Yahoo đang có ý định mua cổ phần kiểm soát trong trang video trực tuyến Dailymotion của hãng France Télécom. Trang này được định giá ở mức khoảng 300 triệu USD. Ngoài ra, Yahoo cũng muốn thâu tóm thêm những công ty công nghệ quảng cáo. Phần lớn trong doanh thu hàng năm 5 tỷ USD của Yahoo là từ bán quảng cáo trên các trang và ứng dụng.

Nguồn: vneconomy.vn

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *