🕘 20/04/2024 | 23:31 PM (+7 - Asian)
Topics:    

Steve Jobs là ai? Tiểu sử Steve Jobs – Thiên tài của thế giới


Giới thiệu

Chào 44.210.99.209. Đây là bài viết: Steve Jobs là ai? Tiểu sử Steve Jobs – Thiên tài của thế giới của Bizday.net thuộc nhóm bài viết "Doanh nhân" chủ đề: .
Cảm ơn bạn đã quan tâm!
>> Nguồn bài viết:
https://bizday.net/steve-jobs-la-ai.html

>> Steve Jobs


QR Code +

Quét hoặc chụp lại QR Code của bài viết này để đọc lại khi có thời gian. (-)

Steve Jobs là một trong những vĩ nhân của thế giới công nghệ, một doanh nhân đã góp phần làm thay đổi nền công nghệ điện thoại di động của thế giới. Ông là người sáng lập ra Apple, hãng công nghệ giá trị lớn nhất thế giới thời điểm hiện tại. Hãy cùng bizday.net tìm hiểu đôi nét về Steve Jobs, một thiên tài vĩnh cửu của làng công nghệ thế giới.

Steve Jobs là ai?

Steve Jobs tên khai sinh đầy đủ là Steven Paul Jobs, ông là nhà sáng lập, cựu chủ tịch và CEO của tập đoàn Apple, tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ và di động, một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính.

Steve Jobs là người Mỹ gốc người Syria, ông sinh ra tại San Francisco, California, Hoa Kỳ, vào ngày 24 tháng 2 năm 1955, ông mất vào ngày 5 tháng 10 năm 2011, ông sống được 56 tuổi sau nhiều năm chống chọi với căn bệnh ung thư tuyến tụy quái ác.

Steve Jobs là ai? Tiểu sử Steve Jobs - Thiên tài của thế giới

Câu chuyện thành công của Steve Jobs – Thiên tài của giới công nghệ

Trước khi đạt được thành công, Steve Jobs từng trải qua nhiều sóng gió trong cả hôn nhân và sự nghiệp. Sau đây là một số tóm lược xuôi theo dòng thời gian từ quá khứ đến tương lai về hành trình thành công của ông.

 • Jobs theo học trường trung học Cupertino và Homestead tại thành phố Cupertino, tiểu bang California, sau giờ học, ông thường đến công ty Hewlett-Packard tại Palo Alto, California và làm việc cùng Steve Wozniak trong vai trò là những nhân viên thời vụ mùa hè.
 • Năm 1976, khi đó Steve Jobs 21 tuổi, ông cùng người bạn của mình là Steve Wozniak (khi đó 26 tuổi) sáng lập công ty Apple Computer trong ga-ra nhà ông, cùng trong năm này, Apple Computer cho ra sản phẩm đầu tiên là máy tính cá nhân Apple I.
 • Năm 1977, Apple Computer tung ra sản phẩm tiếp theo là Apple II, tạo được tiếng vang cho một công ty công nghệ còn non trẻ.
 • Năm 1980, Steve Jobs và Steve Wozniak trở thành triệu phú, công ty của họ từ 2 thành viên sáng lập trở thành một công ty với cả ngàn nhân viên khắp toàn cầu.
 • Năm 1983, John Sculley, được sự mời gọi của chính Steve Jobs, đã đến để thay thế Jobs làm giám đốc điều hành. Tuy nhiên, sau đó bất đồng đã xảy ra, 2 người có những hướng đi khác nhau và Apple lúc đó cũng đang lâm vào tình cảnh khó khăn, hội đồng quản trị Apple lúc đó lại đứng về phía John Sculley.
 • Cuối những năm 1980, Jobs từ bỏ công ty do chính mình sáng lập, năm 1984 Apple đã đưa ra một sản phẩm gây tiếng vang, máy tính cá nhân Macintosh.
 • Năm 1985, Steve Jobs thành lập nên một công ty khác mang tên NeXT Computer.
 • Năm 1986, Steve Jobs mua hãng phim đồ họa Lucasfilm với giá 10 triệu đô la, trong đó 5 triệu đô la dùng làm vốn cho hãng, sau đó ông đổi tên hãng thành Pixar (sau là Pixar Studios). Pixar sản xuất những bộ phim rất thành công biến Jobs trở thành tỷ phú.
 • Năm 1996, Apple tuyên bố sẽ mua NeXT với giá 429 triệu đô la Mỹ, thoả thuận mua bán đạt được vào cuối năm 1996, Steve Jobs trở lại công ty mà ông là đồng sáng lập.
 • Tháng 9 năm 1997, ông chính thức mang danh là giám đốc điều hành tạm thời và giám đốc điều hành thời gian sau đó.
 • Năm 2007, Apple gia nhập thị trường điện thoại di động với sản phẩm iPhone, một loại điện thoại di động cảm ứng đa chạm. Chiếc điện thoại được cho là thay đổi nền công nghệ, góp phần làm sụp đổ ông vua di động của thập niên trước đó là Nokia.
 • Tháng 8 năm 2011, Jobs rút khỏi chức vị tổng giám đốc điều hành của Apple, người được ông tin tưởng kế nhiệm là Tim Cook, nhưng vẫn hoạt động tại công ty trên danh phận chủ tịch hội đồng quản trị. Ngày 5 tháng 10 cùng năm thì ông qua đời.

Các sản phẩm công nghệ gắn liền với Steve Jobs

 1. Apple II (1983)
 2. Máy tính All-in-One Macintosh (1984)
 3. Máy tính iMac (1998)
 4. Power Mac G4 (1999)
 5. Hệ điều hành Mac OS X (2001)
 6. iPod (2001)
 7. Điện thoại iPhone (2007)
 8. iPhone 3G, Laptop xách tay MacBook Air (2008)
 9. iPhone 3GS (2009)
 10. iPhone 4, Máy tính bảng iPad (2010)

Về gia đình ông:

 • Bố mẹ ruột ông: Ông Abdulfattah Jandali (là giáo sư khoa học chính trị) và bà Joanne Schieble (nhà ngôn ngữ học).
 • Bố mẹ nuôi ông: Ông Paul Reinhold Jobs (1922–1993) và bà Clara Jobs (1924–1986)
 • Anh chị em: Steve Jobs có em ruột Mona Simpson (tiểu thuyết gia), một người em gái nuôi tên là Patti.
 • Vợ ông: Bà Laurene Powell (kết hôn ngày 18 tháng 3 năm 1991).
 • Các con của ông gồm: Lisa Brennan Jobs (với bà Chrisann Brennan) và Reed Jobs, Eve Jobs, Erin Siena Jobs cùng bà Laurene Powell.

Về Apple – Công ty công nghệ lớn nhất thế giới hiện tại

Tập đoàn Apple là một tập đoàn công nghệ được Steve Jobs sáng lập vào năm 1976 tại gala nhà ông. Tập đoàn Apple hiện tại chuyên sản xuất kinh doanh các thiết bị công nghệ gồm điện thoại, máy tính bảng, máy nghe nhạc, laptop, máy tính để bàn, ngoài ra công ty còn phát triển phần mềm, ứng dụng đáp ứng cho hệ sinh thái của hãng.

Apple sáng lập cũng như sở hữu hàng loạt các ứng dụng và công ty con như: Beats Electronics, hệ thống Apple Store trên toàn thế giới, NextVR Inc, The Dark Sky Company LLC, FileMaker, PrimeSense, AuthenTec, Metalo, Fleetsmith Inc, Beddit, FingerWorks, Voysis Limited, Doe Pics Hit Holdings ULC, InVisage Technologies, Drive ai, Itunes K.K., Braeburn Capital, Faceshift AG, Apple Asia Limited, Anobit, Silk Labs Inc, Akonia Holographics LLC, Emotient Inc, RealFace, SensoMotoric Instruments, Intrinsity, Apple Operations International Limited, LearnSprout Inc, Apple Retail Italia S.r.l., WiFi SLAM, LuxVue Technology Corporation, Mapsense inc, Siri Inc, Platoon Limited, Apple Energy LLC, Operatedata Ltd, Lattice Data inc, Apple Retail UK Limited, Pop Up Archive Inc, Apple Holding B.V, DeskConnect inc, Apple Canada Inc, Apple Retail France Eurl, Apple Distribution International, iTunes Sarl, FlyBy Media, Inc, Apple Sales International, Apple Europe Limited, Apple UK, me.com.

Steve Jobs giàu có như thế nào?

Hiện tại, vợ Steve Jobs, bà Laurene Powell Jobs thừa kế toàn bộ tài sản của tỷ phú công nghệ, ước tính khoảng 27,2 tỷ USD, giàu thứ 37 thế giới theo bảng xếp hạng tỉ phú Bloomberg. Số tài sản khổng lồ tới chủ yếu từ cổ phần từ The Walt Disney, phần còn lại đến từ cổ phiếu Apple trị hơn 500 triệu USD.

Bà Laurene Powell Jobs cũng là một nhà từ thiện nổi tiếng thế giới với cam kết cho đi hầu hết tài sản của mình để làm từ thiện.

Để cập nhật thứ hàng người giàu trên thế giới, bạn có thể cập nhật bảng xếp hạng người giàu (thời gian thực) tại đây: https://bizday.net/bang-xep-hang-ti-phu

Chúc các bạn thành công!

Nội dung liên quan