🕘 29/11/2023 | 19:14 PM (+7 - Asian)

Startup là gì? Khởi nghiệp là gì?


Giới thiệu

Chào 3.235.60.197. Đây là bài viết: Startup là gì? Khởi nghiệp là gì? của Bizday.net thuộc nhóm bài viết "Thuật ngữ kinh tế" chủ đề: .
Cảm ơn bạn đã quan tâm!
>> Nguồn bài viết:
https://bizday.net/startup-la-gi.html

Những năm gần đây, cụm từ startup được nhắc đến rất nhiều, gắn liền với hình ảnh của những bạn trẻ đầy tâm huyết, giàu hoài bão, ý chí cao vút, với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của mình, họ xây dựng và phát triển nên một công ty từ ý tưởng khởi nghiệp đó. Nhiều người vẫn hay lầm tưởng rằng, startup chỉ dành cho công ty khởi nghiệp trên nền tảng công nghệ, điều đó hoàn toàn sai lầm, startup cùng dùng để gọi cho những ý tưởng đó có thể là ý tưởng về công nghệ, kinh doanh, tin học, khoa học máy tính, tiền điện tử, nông nghiệp, công nghiệp, sinh học, hay thậm chí là làm mới từ cái cũ,…

Startup dịch sang tiếng việt có nghĩa là khởi nghiệp, chúng ta hãy cùng đi sâu tìm hiểu về thuật ngữ này, để xem startup thực chất là cái thứ gì nhé.

startup là gì

Startup là gì? Công ty startup là gì?

Startup là từ ngữ ghép kết hợp giữa 2 từ là Start (bắt đầu) và Up (tăng lên), Startup ở đây sẽ có nghĩa là khởi động hay bắt đầu 1 thứ gì đó, ở đây là bắt đầu xây dựng một công ty từ một ý tưởng tiềm năng bất kỳ.

 • Nếu bạn đang có ý định tự mình lên ý tưởng cho một công việc liên quan tới ý tưởng kinh doanh, ý tưởng công nghệ, công nghiệp, nông nghiệp, ý tưởng có khả năng giúp ích cho mọi người, ý tưởng có khả năng sinh lời sau này,… bạn xây dựng, phát triển và cung cấp dịch vụ đó cho mọi người, tạo ra hoạt động sinh lợi nào đó.
 • Như vậy là bạn đã đang làm startup, nếu bạn xây dựng ý tưởng đó thành một công ty thì đó chính là công ty startup.

Khởi nghiệp là gì? Startup là gì?

Khởi nghiệp là gì? Công ty khởi nghiệp là gì?

 • Khởi nghiệp có thể hiểu như rằng, Khởi ở đây là khởi động hay khởi đầu, Nghiệp ở đây là doanh nghiệp. Khởi nghiệp có nghĩa là bắt đầu, khởi đầu tạo ra một công ty dựa trên một ý tưởng nào đó, cũng như startup, ý tưởng khởi nghiệp có thể là về kinh doanh, tiền số, công nghệ, nông nghiệp,…. tuy nhiên với khởi nghiệp, bạn có thể là bạn tự mở cho mình một cửa hàng, kinh doanh, sản xuất, chăn nuôi, mua đi bán lại,…
 • Khởi nghiệp cũng có nghĩa là bạn tạo ra giá trị có lợi cho người cho xã hội hoặc nhóm khởi nghiệp, cho các cổ đông của công ty, cho người lao động, cho cộng đồng và nhà nước. Khởi nghiệp bằng việc thành lập doanh nghiệp sẽ tạo tăng trưởng kinh tế và dưới một góc độ nào đó sẽ tham gia vào việc phát triển kinh tế và xã hội.

Nói tóm lại: StartupKhởi nghiệp gần như là 1, có ý nghĩa gần như giống nhau, chỉ khác nhau ở 2 đặc điểm chính:

 1. Khởi nghiệp có ý nghĩa rộng hơn, bao gồm nghĩa của Startup là khởi lập công ty từ một ý tưởng nào đó cộng với việc kinh doanh, buôn bán,… tạo lợi nhuận.
 2. Điểm khác nhau dễ thấy khác nữa là về ngôn ngữ miêu tả, 1 là tiếng Việt, một là tiếng Anh.

Có những lưu ý phổ biến cần hiểu biết về startup – khởi nghiệp như:

 1. Một số người hiểu lầm và nghĩ rằng startup có tuổi đời chỉ 1-2 năm nhưng sự thật thì “một công ti có tuổi đời 4-5 năm cũng vẫn có thể mới chỉ là một công ty startup – công ty khởi nghiệp”. Như vậy, thời gian không phải là thước đo định nghĩa công ty Startup hay không.
 2. Theo định nghĩa mở cho rằng, startup là một công ty đang trong giai đoạn phát triển, với tốc độ phát triển nhanh chóng, không giới hạn bởi phạm vi hay những người sáng lập ra nó.

Những công ty khởi nghiệp thành công ở Việt Nam và trên thế giới

Những công ty khởi nghiệp thành công ở Việt Nam và trên thế giới

Khởi nghiệp rất thú vị, nhiều khi bạn vừa là nhân viên, vừa là ông chủ, khởi nghiệp cũng chính là bạn bắt đầu làm chủ, là một công việc kinh doanh vì nó tạo ra sản phẩm, giá trị, hay lợi nhuận sau này, vì thế, người ta thường nói câu của miệng khi nói về khởi nghiệp là: khởi nghiệp kinh doanh.

Cùng tìm hiều về một số công ty khởi nghiệp thành công tại Việt Nam nhé. Những công ty công nghệ nổi tiếng hiện tại khởi nghiệp từ những năm 2000, từ những startup bé nhỏ đã chở thành những đế chế lớn trong thời điểm hiện tại như: Công ty FPT (hiện là công ty công nghệ, công ty truyền thông, nhà bán lẻ, phân phối nổi tiếng tại Việt Nam), công ty VNG (đơn vị chủ quản của vinagame, zing, zalo, talk tivi,…), công ty VCCorp, công ty Netlink, công ty Appota, Momo,…

Những công ty khởi nghiệp thành công nổi tiếng trên thế giới có thể kể ra như: Mạng xã hội Facebook, công ty công nghệ Google, Mạng xã hội Twitter, Linkedin, Snapchat, Instagram, Whatapps, Wechat, Alibaba, Uber, Grab, Go-Jek, Tripe, Airbnb,…

“Quốc gia khởi nghiệp – Israel – một quốc gia người người khởi nghiệp kéo một đất nước nghèo thành một cường quốc về khoa học công nghệ”

Một quốc gia với nhiều công ty statup, sau thời gian sẽ phát triển và trở thành một cường quốc, điển hình có thể kể ra như Mỹ với thung lũng Silicon (Silicon valey), những công ty công nghệ hàng đầu của hoa kỳ như Amazon, Google, Facebook, Microsoft khiến cả nền kinh tế mỹ vững chắc trong nền kinh tế thế giới.

Sắc màu khởi nghiệp – Startup

Những câu chuyện về những khởi đầu thành công, bao gồm đầy đủ các hoạt động xây dựng tổ chức như: Thuê nhân viên sáng tạo, phối hợp hoạt động, văn hóa công ty,… quan sát các kết quả của nhiều vụ mua lại công ty startup (Facebook mua lại Whatapps), các khía cạnh công ty startup biến mất, sản phẩm, thương hiệu, gia trị không còn như nguyên mẫu.

Startup khởi nghiệp new Business

Startup có thể là một sản phấm xuất chúng, một đột phá công nghệ hoặc có thể không (đơn giản là cải tiến từ cái cũ). Điều vô cùng quan trọng khi nói về sự sáng tạo, nhưng những sáng chế tiên tiến nhất cũng luôn được xây dựng dựa trên các công nghệ cũ.

Ví dụ nổi tiếng nhất có lẽ là Google: làm thế nào chúng ta có thể sống thiếu nó? Xây dựng một sản phẩm đặc biệt gần như không rủi ro như nó có vẻ vào thời điểm đó; thật ra, theo tôi đó là một suy luận hợp lý để nói rằng nó đã gần như được đảm bảo để thành công. Nó chỉ không khả thi cho ai muốn biết trước tương lai.

Nhiều công ty startup không sáng chế ở khía cạnh sản phẩm, mà sử dụng các sáng chế khác: Điều chỉnh những công nghệ hiện tại cho mục đích mới, hoặc thậm chí mang sản phẩm hay dịch vụ đến một địa điểm mới hoặc nhóm khách hàng trước đây chưa được phục vụ (mô hình của Uber khi xâm chiếm châu Á, Alibaba khi xâm chiếm thị trường Asia,…).

 1. Trong trường hợp startup tạo ra một sản phẩm sáng tạo, xuất chung như Google, Facebook, Uber,… ở đay, có thể thấy sự sáng tạo, đổi mới là chìa khóa đưa đến thành công cho công ty.
 2. Một số ví dụ về sự làm mới từ cái cũ hay “nhái lại” mô hình nhưng thành công như đế chế Rocket Internet (chủ quản của Lazada, Lamido, Foodpanda,…), hay những công ty thương mại điện tử tại các nước đang phát triển, dựa trên mô hình cũ của những ông lớn đã thành công trước đây như Amazon, Alibaba hay Ebay.

Các công ty startup được lập ra để đối phố với tình huống bất ngờ nhất. Để mở một doanh nghiệp mới là bản sao chính xác của doanh nghiệp hiện tại, tập trung vào mô hình kinh doanh, giá cả, khách hàng được nhắm tới, và sản phẩm trong nhiều trường hợp là một cách đầu tư kinh tế hấp dẫn. Các công ty startup được thiết kế cho những tình huống không thể mô hình hóa, không rõ ràng, và độ rủi ro không nhất thiết phải lớn mà chỉ chưa tính toán được.

Hy vọng, sau bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ được khái niệm của khởi nghiệp hay startup. Chúc các bạn thành công !

Nội dung liên quan

7 thoughts on “Startup là gì? Khởi nghiệp là gì?
 1. Thành lập công ty tại bình dương? Ai cần liên hệ nhé (linkedin[.]com/pulse/th%C3%A0nh-l%E1%BA%ADp-c%C3%B4ng-ty-t%E1%BA%A1i-b%C3%ACnh-d%C6%B0%C6%A1ng-th%C3%A1i-an-lu%E1%BA%ADt-1d/?published=t)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *