🕘 20/04/2024 | 00:32 AM (+7 - Asian)

P&L là gì? Ý nghĩa của chỉ số này trong kinh doanh khởi nghiệp


Giới thiệu

Chào 44.210.99.209. Đây là bài viết: P&L là gì? Ý nghĩa của chỉ số này trong kinh doanh khởi nghiệp của Bizday.net thuộc nhóm bài viết "Thuật ngữ kinh tế" chủ đề: .
Cảm ơn bạn đã quan tâm!
>> Nguồn bài viết:
https://bizday.net/pl.html

Đối với đại đa số người thì có lẽ từ viết tắt P&L, PL hay P/L rất lạ lẫm, tuy nhiên đối với dân kế toán hay dân xuất nhập khẩu thì P&L lại cực kỳ quen thuộc. Ở bài viết nay, hãy cùng Bizday.net tìm hiểu xem “P&L là gì” và ý nghĩa cũng như cách sử dụng của P&L nhé.

P&L là gì?

Ký hiệu P&L là ký hiệu rất quen thuộc trong kinh tế học, xuất nhập khẩu,… nhưng bạn có biết nghĩa chính xác của cụm từ viết tắt này là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay và luôn nhé.
P&L là gì?

P&L là gì? P&L có ý nghĩa trong những lĩnh vực nào?

Chỉ số P&L trong kinh tế học (kế toán)

 • P&L là từ viết tắt của Profit and Loss (trong văn bản giấy tờ thường được viết tắt là PL hay P/L).
 • Profit and Loss nghĩa là lợi nhuận và thua lỗ.

Chính xác và đi sâu hơn, P/L có ý nghĩa là Profit and Loss Statement, nghĩa là báo cáo tình trang Lãi Lỗ của doanh nghiệp. Báo cáo này thể hiện doanh thu (bao gồm tiền bán hàng, tiền dịch vụ và tiền chi phí phát sinh), chỉ số này giúp chúng ta biết được tình hình sản xuất kinh doanh (phát triển hay đang giảm sút) của một công ty doanh nghiệp.

 1. Phương pháp này giúp hiểu rõ hơn những nguyên nhân tăng / giảm doanh thu của công ty, doanh nghiệp.
 2. Nguồn số liệu để lập nên báo cáo này dựa vào các sổ sách kế toán liên quan đến doanh thu và chi phí.
 3. Doanh thu là số tiền phát sinh bán hàng hóa, dịch vụ trong kỳ, có thể sẽ thu trong tương lai, là giá trị trên hóa đơn bán hàng mà doanh nghiệp đã xuất cho người mua. Tương tự, chi phí không có nghĩa là số tiền đã chi ra trong kỳ mà là giá trị bằng tiền của các chi phí liên quan đến kỳ báo cáo.

PL là gì? Ý nghĩa của chỉ số này trong kinh doanh khởi nghiệp

Tìm hiểu về chỉ số P&L trong các lĩnh vực kế toán và logistic

Có thể bạn quan tâm:

>> CIF là gì? Giá CIF là gì? Số CIF là gì? Tìm a-z về chỉ số này 

>> P/E là gì? Chỉ số P/E là gì? Chỉ số P/E như thế nào là tốt

>> D/O là gì? Phí D/O là gì? D/O trong xuất nhập khẩu là gì?

>> YOY là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa của YOY trong kinh tế thị trường

>> FOB là gì? Giá FOB bao gồm những gì? Phân biệt giá CIF và giá FOB

Chỉ số P&L trong logistic – kinh doanh xuất nhập khẩu

 • PL hay P/L trong kinh doanh xuất nhập khẩu là từ viết tắt của Production and logistics.
 • Production and Logistics tiếng việt có nghĩa là sản xuất và hậu cần.

Quản trị logistics là quản trị chuỗi cung ứng bao gồm: hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc vận chuyển và dự trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ cũng như những thông tin liên quan từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Hậu cần là hoạt động chuyên chở, lưu giữ và cung cấp hàng hóa, dịch vụ logistics/dịch vụ hậu cần là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.

Lời kết

Vậy ý nghĩa của thông số P/L (Profit and Loss Statement hay Production and Logistics) sẽ liên quan trong cả kế toan và xuất nhập khẩu, nếu bạn đang muốn khởi nghiệp thì sau này, các bạn sẽ gặp nó rất nhiều đấy.

Hy vọng với những chia sẻ chi tiết và đầy đủ ở phía trên của Bizday.net về chỉ số P&L và những thứ liên quan đến chỉ số này, bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi “P&L là gì” chính xác nhất cho riêng mình, cũng như phân biệt được chỉ số P&L này với các chỉ số khác. Chúc các bạn thành công!

Nội dung liên quan

16 thoughts on “P&L là gì? Ý nghĩa của chỉ số này trong kinh doanh khởi nghiệp
 1. Phiền admin tạo giùm mình bài này:

  Qua thời gian ở nhà, bà Đào đã làm quen được
  với bà Nguyễn Thị Đức (trú tại số nhà 58, đường Trần Quang Diệu, phường Trường Thi, TP Vinh, Nghệ An). Đối tượng Vũ Việt Dũng và đối tượng Trần Thị Thanh Phương phải chịu hình phạt án tù thích đáng khi lừa đảo xuất khẩu lao động. Đây là hình thức lừa đảo khá phổ biến, các đối tượng lừa đảo này dụ dỗ người lao động đi xuất khẩu “chui” dưới hình thức du lịch, du học, thăm người thân hay kết hôn giả.

  Một hình thức lừa đảo khác, theo doanh nghiệp Việt Nam, các đối tượng lừa đảo thông báo có đơn hàng hàng nhập khẩu trị giá từ 1-2 triệu USD. Tuấn Anh nhận lời với chi phí 65 triệu đồng. Đặc biệt, nếu giới thiệu dự án thành công với người khác, sẽ hưởng thêm mức chiết khấu % giá trị hợp đồng rất cao.

  Đến lúc ký hợp đồng khách hàng mới vỡ lỡ, đây là chiêu lừa của môi giới.

 2. Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đăng bài:
  “Hà …. thông tin doanh nghiệp … Giải
  bóng đá Báo chí đồng hành cùng Doanh nghiệp.

 3. Tuy nhiên, ngày 12 tháng 5 năm 2010, Trung tâm
  xuất khẩu lao động nơi Phương làm việc đã bị giải thể.
  Với vỏ bọc của một giám đốc doanh nghiệp thành đạt, Khương đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người
  có nhu cầu đi xuất khẩu lao động. Giới thiệu môi giới chỉ đơn giản là các cá nhân hoặc doanh nghiệp giới thiệu
  người giao dịch mới options nền tảng để đổi lấy hoa hồng.
  Nếu vi phạm sẽ trả lại toàn bộ số
  tiền đã nhận và bồi thường thêm 50%.
  Tuy nhiên, Công ty Angel Lina đã không làm cơ sở hạ tầng, không bàn giao
  nền và làm sổ. Nếu bạn có bất cứ sự nghi ngại
  nào, hãy gọi điện trực tiếp đến công ty để xác thực
  thông tin. Để dụ con mồi vào bẫy, Ngô Anh Tuấn lên mạng
  internet tìm các thông tin liên quan đến thủ tục đối với
  người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.

 4. Tình yêu giống như cơn gió bạn không bao giờ nhìn thấy nhưng bạn cảm thấy nó. Không liên quan nhưng nếu yêu khởi nghiệp, bạn sẽ biết p/l là gì

 5. Thank you for some other fantastic post. Where else may just anybody get that type of information in such a perfect means of writing? I have a presentation next week, and I’m at the search for such info.
  Translate:
  Cảm ơn bạn cho một số bài viết tuyệt vời khác. Nơi nào khác mà bất kỳ ai cũng có thể lấy loại thông tin đó bằng một phương tiện viết hoàn hảo như vậy? Tôi có một bài thuyết trình vào tuần tới và tôi đang tìm kiếm thông tin như vậy.

 6. Blog tuyệt vời! Bạn có bất cứ lời đề nghị cho tham vọng nhà văn? Tôi dự định sẽ sớm bắt đầu trang web của riêng mình nhưng tôi hơi mất hứng với mọi thứ. Bạn sẽ khuyên bạn nên bắt đầu với một nền tảng miễn phí như WordPress hay chọn một tùy chọn trả phí? Có rất nhiều lựa chọn ngoài kia khiến tôi hoàn toàn choáng ngợp .. Bạn có đề xuất gì không? Thanh danh!

 7. Đó thực sự là một thông tin hay và hữu ích. Tôi rất vui vì bạn đã chia sẻ thông tin hữu ích này với chúng tôi. Hãy giữ cho chúng tôi được cập nhật như thế này. Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

 8. Tôi có thể chỉ nói rằng việc tìm kiếm một người thực sự biết họ đang nói về điều gì trên internet. Bạn chắc chắn biết các phương pháp dễ dàng để biến khó khăn thành ánh sáng và làm cho nó trở nên quan trọng. Những người khác phải học điều này và hiểu được khía cạnh này của câu chuyện. Tôi không thể tưởng tượng rằng bạn không nổi tiếng hơn vì bạn chắc chắn có món quà.

 9. Bài tốt. Tôi học được một điều khó khăn hơn trên các blog hoàn toàn khác nhau hàng ngày. Việc tìm hiểu nội dung từ các nhà văn khác nhau và thực hành một chút gì đó từ cửa hàng của họ nên luôn được kích thích. Tôi muốn tận dụng một số nội dung trên blog của mình cho dù bạn có phiền. Theo lẽ tự nhiên, tôi sẽ cung cấp cho bạn một siêu liên kết trong blog net của bạn. Cám ơn vì đã chia sẻ.

 10. Blog xuất sắc ở đây! Ngoài ra trang web của bạn tải lên rất nhanh! Máy chủ trang web nào bạn sử dụng? Tôi có thể lấy liên kết liên kết của bạn đến máy chủ của bạn không? Tôi ước trang web của tôi được tải nhanh như của bạn lol

 11. Điều tôi không nhận ra là bạn thực sự không được yêu thích nhiều hơn so với hiện tại. Bạn thật thông minh. Do đó, bạn nhận ra có liên quan đáng kể đến chủ đề này, cá nhân tôi đã xem xét nó từ nhiều góc độ khác nhau. Giống như đàn ông và phụ nữ không bị mê hoặc trừ khi đó là một điều liên quan đến Lady gaga! Những thứ của riêng bạn thật tuyệt. Luôn duy trì nó!

 12. Xin chào! Đây là một loại lạc đề nhưng tôi cần một số lời khuyên từ một blog đã thành lập. Có khó để thiết lập blog của riêng bạn? Tôi không rành lắm nhưng tôi có thể tìm ra mọi thứ khá nhanh. Tôi đang suy nghĩ về việc tạo của riêng mình nhưng tôi không chắc nên bắt đầu từ đâu. Bạn có bất kỳ điểm hoặc đề xuất? Cảm ơn bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *