Báo khởi nghiệp

Báo khởi nghiệp
Chào mừng bạn đến với Blog khởi nghiệp: Nơi chia sẻ những thông tin về khởi nghiệp, làm giàu, doanh nhân, tỉ phú, doanh nghiệp, startup,... tại Việt Nam và thế giới. Hôm nay: 28/09/2020 | 06:45 AM

FOB là gì? Giá FOB bao gồm những gì? Phân biệt giá CIF và giá FOB


Tóm tắt

Đây là bài viết: FOB là gì? Giá FOB bao gồm những gì? Phân biệt giá CIF và giá FOB của Bizday.net về chủ đề "Thuật ngữ kinh tế" xoay quanh . Cảm ơn các bạn đã quan tâm!
>> Nguồn bài viết:
https://bizday.net/phan-biet-gia-cif-va-gia-fob.html

QR Code +

Quét hoặc chụp lại QR Code của bài viết này để đọc lại khi có thời gian. (-)
Phân biệt giá CIF và giá FOB
Phân biệt giá CIF và giá FOB

Với những người làm trong lĩnh vực thương mại xuất khẩu sẽ nắm rất rõ về giá FOB và giá CIF nhưng với những người không làm trong lĩnh vực này thì chắc hẳn đây sẽ là những vấn đề cần có câu trả lời. Bài viết hôm nay, chúng tôi xin giải đáp cho bạn đọc các định nghĩa như “FOB là gì”, “giá FOB là gì”, “giá FOB bao gồm những gì” và cách phân biệt giữa giá CIF và giá FOB

FOB là gì?

FOB là gì?
FOB là gì?

FOB – Free On Board (hoặc Freight on Board) là điều kiện giao hàng miễn trách nhiệm của người bán khi hàng đã lên boong tàu. Có nghĩa là hàng chưa lên tàu thì mọi trách nhiệm thuộc về người bán (seller), sau khi hàng đã lên tàu thì tất cả rủi ro, trách nhiệm chuyển cho người mua (buyer). Lan can tàu là điểm chuyển rủi ro của điều kiện FOB.

Giá FOB là gì?

Giá FOB là giá không bao gồm chi phí vận chuyển, bảo hiểm tới điểm đến, người mua phải chịu phí thuê phương tiện chuyên chở, phí bảo hiểm hàng hoá và các chi phí phát sinh khác trong quá trình chuyên chở. Dân trong ngành thường gọi một cách quen thuộc là hợp đồng FOB, giá FOB….thì có nghĩa là hợp đồng ngoại thương đang áp dụng theo điều kiện FOB trong incoterms.

Giá FOB bao gồm những gì?

Giá FOB là giá tại cửa khẩu của bên xuất và giá này chưa bao gồm chi phí bảo hiểm và vận chuyển hàng hoá tới cảng của bên nhập.

CIF là gì?

CIF là điều kiện giao hàng nhóm C trong incoterm với chữ viết tắt của Cost + Insurance + Freight tức là giá đã bao gồm tiền hàng + bảo hiểm + cước phí tàu. Thường trên hợp đồng được viết liền với tên vị trí, địa điểm có thể là tên cảng ĐẾN. Chẳng hạn CIF Seoul. Như vậy, về cơ bản CIF phân chia trách nhiệm và rủi ro giữa người mua và người bán trong thương mại quốc tế.

Giá CIF là gì?

Giá CIF là giá tại cửa khẩu của bên nhập, đã bao gồm chi phí bảo hiểm, vận chuyển hàng hoá tới cửa khẩu của bên nhập.

Phân biệt giá CIF và giá FOB

Phân biệt giá CIF  và giá FOB
Phân biệt giá CIF và giá FOB
  • Giá  CIF = Cost, Insurance, Freight = Gía thành, bảo hiểm, cước

Giá CIF là giá tại cửa khẩu của bên Nhập ( Nó đã bao gồm chi phí bảo hiểm, vận chuyển hàng hoá tới cửa khẩu của bên Nhập)

  • Giá FOB = Free on board = Giao hàng lên tàu

Giá FOB là giá tại cửa khẩu của bên Xuất ( Nó chưa bao gồm chi phí bảo hiểm và vận chuyển hàng hoá tới cảng của bên Nhập)

Trên chứng từ, thường thì CIF + cảng đến, còn FOB + cảng đi. Lấy ví dụ, nếu bạn mua hàng của nhà cung cấp từ Thượng Hải, nhập về Việt Nam qua cảng Hải Phòng.

– Nếu bạn mua hàng theo điều điện giao hàng là CIF Hai Phong Port, người bán hàng sẽ phải có trách nhiệm vận chuyển hàng, mua bảo hiểm cho hàng từ Shanghai cho đến cảng Hải phòng.

– Nếu bạn mua hàng theo điều kiện giao hàng là FOB Shanghai, bạn sẽ phải có trách nhiệm vận chuyển hảng, mua bảo hiểm cho hàng từ Shanghai đến cảng Hải phòng chứ không phải người bán nữa.

Trên đây là câu trả lời cho các thắc mắc “FOB là gì”, “giá FOB là gì”, “giá FOB bao gồm những gì” và cách phân biệt giữa giá FOB và giá CIF. Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho các bạn đang muốn tham gia vào lĩnh vực thương mại xuất khẩu và những ngành liên quan.

Từ khóa liên quan: cnf và fob là gì | fob incoterm 2010 | cfr là gì | cách tính giá fob | fca là gì | fob price | điều kiện fob incoterms 2010.