🕘 20/04/2024 | 23:53 PM (+7 - Asian)

Những điều thú vị của chương trình Shark Tank Việt Nam


Giới thiệu

Chào 44.210.99.209. Đây là bài viết: Những điều thú vị của chương trình Shark Tank Việt Nam của Bizday.net thuộc nhóm bài viết "Adv ☑" chủ đề: các công ty khởi nghiệp, công ty startup .
Cảm ơn bạn đã quan tâm!
>> Nguồn bài viết:
https://bizday.net/nhung-dieu-thu-vi-cua-chuong-trinh-shark-tank-viet-nam.html

Shark Tank Việt Nam là một chương trình truyền hình thực tế về đầu tư khởi nghiệp, với mục đích kết nối các “cá mập”, họ là những nhà đầu tư mạo hiểm với startup đang muốn kêu gọi vốn. Chương trình sau khi phát sóng đã tạo ra tiếng vang lớn và thu hút rất nhiều khán giả theo dõi, chờ mong từng tập của chương trình. Cùng tìm hiểu về chương trình Shark Tank Việt Nam qua bài viết này nhé.

Những điều thú vị của chương trình Shark Tank Việt Nam

1. Shark Tank là chương trình gì ?

Thương Vụ bạc Tỷ – Shark Tank Việt Nam là phiên bản tiếng Việt của chương trình Shark Tank, đây là chương trình dành riêng cho các Startup Việt Nam.

Đây là một chương trình truyền hình thực tế được mua lại bản quyền của hãng Sony Pictures. Shark Tank Việt Nam do công ty TV HUB sản xuất độc quyền, mùa đầu tiên vào năm 2017 và được phát sóng trên kênh VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam.

Trong chương trình, người chơi chính là những doanh nhân khởi nghiệp, họ sẽ đứng trước các vị giám khảo cũng là các “Shark” để thực hiện các bài thuyết trình về ý tưởng khởi nghiệp của mình với các sản phẩm, dịch vụ độc đáo mà họ kinh doanh. Sau đó, người chơi phải tường thương thuyết, đàm phán, kêu gọi trước các Shark để thuyết phục họ đầu tư tiền vào dự án của mình.

Các Shark của chương trình Shark Tank

Các Shark của chương trình

Các Shark) chính là các nhà đầu tư tiềm năng, họ sẽ là những người cân nhắc và đưa ra lời đề nghị đầu tư đối với những người gọi vốn – người chơi tham gia chương trình để tìm kiếm nguồn vốn. Ngay tại sân khấu của chương trình, người chơi có thể đàm phán hợp đồng nếu có một người hoặc nhiều các Shark cảm thấy hứng thú về ý tưởng kinh doanh, hoặc họ sẽ ra về tay trắng nếu tất cả các Shark đều từ chối đầu tư.

2. “Luật” của chương trình dành cho các startup

Tất cả những tài liệu liên quan đến tài chính đều bị cấm sử dụng trong quá trình ghi hình: Như vậy, các Startup khi đến với chương trình chỉ được quyền mang theo các loại giấy tờ như Bằng Sáng Chế, Hợp Đồng Kinh Doanh cùng những tài liệu được Ban tổ chức cho phép. Tất cả những tài liệu liên quan đến tài chính đều bị cấm sử dụng.

Nếu không đồng ý với đề nghị đầu tư từ Shark, các Startup hoàn toàn có quyền từ chối. Có nghĩa là trong Shark Tank, không phải chỉ các giám khảo – các Shark mới có quyền từ chối mà người chơi hoàn toàn cũng có quyền từ chối nhận đầu tư từ các Shark. Điều luật này đã khiến những cuộc “đàm phán” hấp dẫn tạo cho chương trình sự gay cấn và thú vị hơn rất nhiều.

3. “Luật” dành cho các Shark

Tại chương trình, các shark không được sử dụng bất cứ một loại máy tính hay chiếc smartphone nào khi tính toán mà buộc phải tính nhẩm. Do không được sử dụng thiết bị hỗ trợ cho việc tính toán nên các vị giám khảo của chúng ta phải sử dụng công cụ khác đó chính là quyển sổ và cái bút. Đây là hai vật dụng vô cùng quan trọng và quen thuộc của các shark trong mỗi chương trình, họ dùng nó để ghi chép lại con số chính xác để tính toán và dựa vào đó để đưa ra quyết định đầu tư.

 Startup đang thuyết trình để kêu gọi đầu tư từ các Shark

 Startup đang thuyết trình để kêu gọi đầu tư từ các Shark

Thời gian để đưa ra quyết định đầu tư dành cho các Shark chỉ là 1 tiếng đồng hồ. Quy định này có vẻ khiến các nhà đầu tư khá là đau đầu bởi trên thực tế đã từng có thương vụ đầu tư với số tiền lên tới 23 tỷ đồng.

Mỗi nhà đầu tư đến với chương trình cũng phải đồng ý với quy định là “mỗi shark phải đầu tư tối thiểu là 5 tỷ đồng”.

Đối với mỗi Startup, các Shark phải đầu tư số tiền lớn hơn hoặc ít nhất là bằng với số tiền mà Startup yêu cầu chứ không được phép ít hơn. Do đó, các cá mập chỉ có thể thương thuyết bằng cách nâng tỷ lệ cổ phần của công ty nhận được cho mỗi khoản đầu tư của mình.

Nếu buổi thương thuyết và ghi hình của chương trình đã hoàn tất mà các Shark đưa ra quyết định không đầu tư hoặc các Startup không nhận đầu tư thì cả các Shark và các Startup không được trao đổi hay liên lạc với nhau về vấn đề kinh doanh.

Tất cả làm nên sự hấp dẫn của Shark Tank Việt Nam. Bạn cũng có tìm đọc những thông tin thú vị về các Shark qua https://blog360.vn. Và bạn đang định khởi nghiệp mảng thời trang, hãy theo dõi ngay những bài viết tại trang https://anv.vn/ để có kiến thức thời trang và mỹ phẩm tốt trước khi kinh doanh nhé!

Nội dung liên quan