🕘 20/04/2024 | 22:40 PM (+7 - Asian)

NFT là gì? Bật mí cách kiếm tiền từ Non-fungible token


Giới thiệu

Chào 44.210.99.209. Đây là bài viết: NFT là gì? Bật mí cách kiếm tiền từ Non-fungible token của Bizday.net thuộc nhóm bài viết "Adv ☑" chủ đề: .
Cảm ơn bạn đã quan tâm!
>> Nguồn bài viết:
https://bizday.net/nft-la-gi-bat-mi-cach-kiem-tien-tu-non-fungible-token.html

NFT là một sản phẩm kỹ thuật số vô cùng mới mẻ và đã tạo ra cơn sốt hiện nay trên thị trường. Tuy nhiên, hiểu kỹ về sản phẩm này và lựa chọn được những NFT tiềm năng để đầu tư có lẽ không phải là bài toán dễ dàng.

Nếu bạn thường nghe thấy tin tức về sự bùng nổ của thị trường NFT hay đã kiếm được các vật phẩm trong các game blockchain thì có lẽ không còn quá xa lạ với tài sản kỹ thuật số này. Tuy nhiên, có lẽ nhiều người vẫn chưa biết NFT la gi? Làm thế nào để lựa chọn được các dự án tiềm năng trên thị trường này? Hãy cùng Coinvn tìm hiểu chi tiết về khái niệm này tìm hiểu cách lựa chọn một dự án NFT tiềm năng nhé!

 

Khái niệm NFT là gì?

NFT viết tắt của Non-Fungible Token (tài sản không thể thay thế), là các mã thông báo duy nhất tồn tại trên blockchain và không thể không chép.

 

Trong khi, tiền mã hóa là các mã thông báo có thể sao chép và hoàn toàn giống hệt nhau thì NFT lại là các mã thông báo không thể thay thế, chúng là duy nhất. Mỗi token NFT được đúc có một mã định danh riêng độc nhất và thuộc về một chủ sở hữu duy nhất.

NFT là tài sản đại diện cho các vật phẩm trong thế giới thực như nghệ thuật, âm nhạc, vật phẩm game và video… hay thậm chí chỉ là một dòng tweet trên Twitter. Bản thân NFT là một loại tài sản số, không phải tài sản vật lý, không thể cầm nắm mà chúng chứa thông tin nhận dạng và xác minh của tài sản đại diện được lưu giữ trên blockchain.

NFT được giao dịch bằng phương tiện thanh toán trung gian là tiền mã hóa hoặc USD.

>>> Cập nhật tin tức tiền ảo hôm nay tại Coinvn sẽ giúp bạn nắm bắt nhanh các thông tin mới nhất về thị trường Crypto.

Ứng dụng NFT vào đời sống thực tế

 

Công nghệ của NFT tạo điều kiện cho mọi người được tự do sáng tạo tài sản kỹ thuật số này trong mọi lĩnh vực và có cơ hội kiếm tiền từ những sản phẩm này mà không cần qua bất kỳ bên thứ ba nào.

 

NFT có thể được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong đời sống thực tế như trong nghệ thuật (âm nhạc, video, tranh ảnh…), trò chơi điện tử (giao diện, vật phẩm game)… hoặc bất kỳ sản phẩm thực nào có thể tồn tại dưới dạng kỹ thuật số. Hãy cùng Coinvn tìm hiểu chi tiết một số ứng dụng điển hình.

 

Ban đầu NFT thực sự là đòn bẩy giúp các nghệ sĩ mới tìm kiếm cơ hội bằng công nghệ này. Thay vì cần nhiều chi phí để tổ chức phòng triển lãm hoặc tổ chức đấu giá các bức tranh mà họ có thể bán trực tiếp các bức tranh của mình dưới dạng NFT cho khách hàng và còn được nhận tiền bản quyền mỗi khi tác phẩm chuyển tới tay một người chủ mới. Tương tự như vậy với các nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật khác chẳng hạn như âm nhạc hoặc những người sáng tạo trong các lĩnh vực khác.

Không chỉ dừng lại ở đó, NFT còn có thể sử dụng để gây quỹ từ thiện như công ty Charmin và Taco Bell. Được biết, sản phẩm giấy vệ sinh NFT của Charmin đã được bán rộng rãi ra cộng đồng với mục đích đem số tiền thu được quyên góp cho tổ chức từ thiện cứu trợ nhân đạo Direct Relief. Trong khi đó Taco Bell bán NFT về các hình ảnh và GIF liên quan đến thương hiệu của mình để hỗ trợ học bổng Live Más.

NFT sẽ trở thành một ứng dụng tuyệt vời để quản lý danh tính. Chắc bạn cũng biết việc mang theo chứng minh thư hoặc giấy tờ tùy thân mà thường xuyên xuất trình thường khá bất tiện và bạn cũng có thể làm mất chúng. Tuy nhiên, bạn hãy thử tưởng tượng xem nếu chứng minh thư cá nhân của chúng ta là một NFT thì việc quản lý, xuất trình giấy tờ diễn ra vô cùng dễ dàng và gọn lẹ.

Tiếp theo đó là NFT giúp dân chủ hóa việc đầu tư, điển hình như bất động sản ảo. Việc phân chia tài sản bất động sản kỹ thuật số cho nhiều chủ sở hữu dễ dàng hơn nhiều so với một bất động sản thực. Bên cạnh đó, NFT bất động sản còn có thể tạo ra thị trường và các hình thức đầu tư mới. Một miếng đất được chia thành nhiều miếng nhỏ, có thể đặt điểm khác nhau và việc giao dịch diễn ra rất dễ dàng bằng cách kết hợp siêu dữ liệu có liên quan vào NFT.

Đối với người mua NFT, đó là cơ hội giúp họ có thể sở hữu những sản phẩm độc đáo, hiếm có. Bên cạnh, việc toàn quyền sở hữu, khai thác NFT thì mọi người có coi đó là một loại tài sản có thể đầu cơ và bán lại để kiếm lợi nhuận.

 

Giá trị hiện tại của NFT là bao nhiêu

 

NFT bắt đầu giao dịch lần đầu tiên vào năm 2017 và thực sự bùng nổ vào năm 2021. Theo ghi nhận tại CoinMarketCap, vốn hóa thị trường NFT đạt hơn 10 tỷ USD, bắt đầu trở thành một nhánh quan trọng của thị trường tiền mã hóa.

 

Hơn nữa, tính riêng năm 2021, những NFT phổ biến đã tăng trung bình hơn 2.000 %. Vì thế nếu bạn đọc thắc mắc rằng mức giá hiện tại của NFT là bao nhiêu, có lẽ Coinvn sẽ rất khó đưa ra một câu trả lời với một mức giá cụ thể. Vì ngày càng có thêm nhiều NFT đang được niêm yết trên thị trường và giá trị của chúng cũng rất đa dạng từ vài chục USD đến hàng triệu USD phụ thuộc vào NFT cụ thể đó là gì.

 

Điển hình như, bức tranh Everydays: The First 5000 Days của họa sĩ Beeple đã được đấu giá thành công và bán với mức giá cao không thể tưởng tượng được, lên tới gần 70 triệu USD. Hay như một NFT chỉ là dòng tweet đầu tiên của Jack Dorsey đã được Sina Estavi, CEO của công ty Bridge Oracle mua với mức giá lên tới 2,9 triệu USD.

Tuy nhiên, thế mạnh của NFT là có thể đại diện cho bất kỳ vật gì, điều này cũng trở thành điểm yếu của NFT vì có rất nhiều NFT vô giá trị xuất hiện nhan nhản trên thị trường. Đặc biệt, giá trị của tài sản này hoàn toàn phụ thuộc vào “con mắt” của người mua. Vì vậy, nhiều trường hợp nhà đầu tư mua với mục đích đầu cơ nhưng phải bán ra với mức giá thấp hơn giá mua vào hoặc hoàn toàn không thể bán được, gây thua lỗ.

Những token NFT tiềm năng nhất hiện nay

 

Hiện tại thị trường có rất nhiều NFT tiềm năng, tuy nhiên kể từ khi mã thông báo này đã làm thay đổi ngành công nghiệp game truyền thống, hứa hẹn hình thành nên trật tự mới trong ngành công nghiệp này. Đặc biệt khi trào lưu Play-to-Earn nổi lên, NFT trong game trở nên thực sự “hot” vì vậy token của những dự án này cũng trở nên hot hơn bao giờ hết.

Vì vậy, dựa trên dữ liệu nghiên cứu và xu hướng trên thị trường, Coinvn lựa chọn các token trong lĩnh vực game NFT vì mức giá hợp lý và thị trường game còn có nhiều cơ hội phát triển một cách bền vững. Dưới đây là 4 game NFT tiềm năng mà Coinvn muốn giới thiệu tới các bạn.

Decentraland (MANA)

Decentraland là một nền tảng thực tế ảo được chạy trên blockchain của Ethereum, đây chính là nơi bạn có thể mua các bất động sản, xây dựng, kiếm tiền và hoàn toàn sở hữu tài sản NFT này. Tựa game này đã có mặt khá lâu trên thị trường, được thành lập từ năm 2015.

  • Đội ngũ phát triển: Meilich (Trưởng nhóm dự án) và Esteban Ordano (Trưởng nhóm kỹ thuật) chính là cha đẻ của dự án này. Ordano trước đây chính là kỹ sư phần mềm, đã từng làm việc tại Bitpay và thành lập nên công ty Smart Contract Solutions, Inc. Đáng chú ý, cả hai nhân vật này đã làm việc cùng nhau để tạo ra Stremium và Bitcore.
  • Dự án đã ICO vào năm 2017 và nhanh chóng huy động được 24 triệu USD. Bên cạnh đó, dự án cũng thu hút được rất nhiều quỹ đầu tư lớn nhỏ trên thị trường tham gia.
  • Lịch sử giá: Sau một khoảng thời gian dài hoạt động trên thị trường, giá token MANA cũng đạt được mốc tăng trưởng khá ấn tượng dù xu hướng chung vẫn downtrend. Từ 0,025 USD lúc ra mắt đã tăng lên 2,14 USD, tăng hơn 11.000 lần sau gần 7 năm và mức giá cao nhất ghi nhận là gần 5,5 USD cho tổng nguồn cung là 2.193.698.627MANA.

Chiliz (CHZ)

Nếu bạn là người đam mê thể thao có lẽ bạn sẽ không thể bỏ qua dự án này. Dự án Chiliz được xây dựng bởi công ty FinTech có trụ sở tại Malta và Chiliz đã ứng dụng công nghệ blockchain vào việc vận hành nền tảng giải trí thể thao, cho phép người dùng thu hẹp khoảng cách giữa họ với các môn thể thao mà họ yêu thích.

  • Đội ngũ phát triển: Dự án Chiliz quy tụ gần 250 chuyên gia trên nhiều lĩnh vực khác nhau, đến từ 27 quốc gia trên thế giới và con số này vẫn đang không ngừng tăng lên.
  • Nhà đầu tư và đối tác: Đáng chú ý, dự án này đã thành công huy động 66 triệu USD từ Jump Trading cùng nhiều các quỹ đầu tư tên tuổi khác.
  • Lịch sử giá: CHZ từ khi ra mắt thị trường đến bây giờ đã tăng lên gần 1.400% từ 0,016 USD lên 0,2347. Với tổng nguồn cung 888.888.888 CHZ và mức giá giao dịch trên 0,2 USD thì token của dự án này còn rất nhiều tiềm năng phát triển.

SANDBOX (SAND)

Đây là một tựa game đình đám, thu hút rất nhiều người chơi trong mọi lứa tuổi. Tựa game này kết hợp yếu tố sáng tạo và “thế giới mở” cho phép người chơi tự do rong ruổi trong môi trường ảo để làm bất cứ thứ gì mà họ thích.

Ngoài ra, người chơi còn có thể tham gia kiếm tiền, sở hữu và xây dựng một thế giới riêng của mình từ việc chơi các trò chơi trên nền tảng Blockchain Ethereum thông qua việc sử dụng đồng tiền chính thức của nền tảng là SAND. Bên cạnh đó, người chơi còn có thể tạo ra token ở dạng Non-Fungible Tokens và sử dụng chúng trong các trò chơi Game Maker.

  • Đội ngũ phát triển: Các thành viên trong Sandbox không phải là tay mơ, họ đều lã những lão làng trong lĩnh vực sản xuất game và blockchain. Arthur Madrid là Co-founder của Sandbox và CEO ở Pixowl, đồng thời anh cũng là thành viên trong hội đồng quản trị của Animoca Brands. Thành viên sáng lập khác, Sebastien Borget, cũng COO của Pixowl và từng là COO tại Wixi Inc và 1-Click Media Networks.

  • Lịch sử giá của token SAND: Token này có tổng nguồn cung là 3 tỷ SAND và đang giao dịch tại mức giá 2,8 USD, tăng hơn 5.300%.

 Axie Infinity (AXS)

Đây là một tựa game được lấy cảm hứng từ game Pokemon huyền thoại và cũng tạo ra trào lưu game Play-to-Earn gây sốt trên cộng đồng những năm vừa qua. Tựa game này vừa rồi đã bị lao đao vì hacker tấn công ví liên kết Ronin Network. Điều này khiến đội ngũ sáng lập phải nỗ lực và cố gắng hơn trong năm 2022.

  • Đội ngũ sáng lập: Sky Mavis, một studio game tập trung vào công nghệ được thành lập vào đầu năm 2018 bởi CEO Nguyễn Thành Trung tại Singapore. Vị CEO tài năng này cũng là cha đẻ của ứng dụng Lozi. Ngoài ra, đội ngũ Sky Mavis còn rất nhiều nhân tài khác hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phát triển game blockchain.

  • Lịch sử giá của token AXS: Đây là tựa game có đà tăng ấn tượng nhất từ 0,15 USD khi ra mắt đến mức cao nhất là gần 158 USD và hiện tại là 47 USD.

Cách chọn NFT game để đầu tư sinh lời

Trên thị trường NFT thì tài sản kỹ thuật số này dường như có ứng dụng và phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực game NFT. Vì vậy, lĩnh vực này đã nhận được sự quan tâm và chú ý tương đối lớn từ phía nhà đầu tư. Nếu bạn thực sự hứng thú mảng này thì hãy cùng Coinvn tìm hiểu cách để chọn được một dự án NFT game để đầu tư sinh lời nhé!

Cộng đồng

Điều cốt lõi của một dự án NFT game thì đương nhiên vẫn là chất lượng của tựa game. Cộng đồng gần như là yếu tố quyết định sự sống còn của game hay bất kỳ một dự án nào trên thị trường tiền mã hóa. Một tựa game càng hot, càng có cộng đồng đông đảo thì rõ ràng tiềm năng phát triển của dự án càng lớn và ngược lại. Đương nhiên, kéo theo đó là các tài sản trong game chính là NFT cũng có giá trị cao, dễ dàng thanh khoản và có lợi nhuận.

Để đánh giá cộng đồng của một tựa game, bạn có thể theo dõi số lượng người chơi tham gia game thường xuyên và cách game thủ tương tác trên các mạng xã hội chính thức của tựa game.

Team phát triển game

Bên cạnh chất lượng và sức hút của tựa game thì công ty đứng đằng sau và người sáng lập cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc dự án sẽ đi được bao xa. Hiện tại các dự án NFT ngành game thường được các studio hoặc doanh nghiệp mới tham gia thị trường trên để tìm hiểu chi tiết về doanh số nội bộ công ty sẽ khá khó.

Đội ngũ những người làm dự án càng uy tín thì tựa game càng đáng tin cậy. Vì vậy, Coinvn khuyến khích mọi người nên dành thời gian tìm hiểu một cách toàn diện về dự án từ những người thiết kế game, xây dựng chất lượng nội dung lẫn những người làm công việc kinh doanh, quảng bá để có cái nhìn tổng quát và đánh giá được mức độ, tiềm năng của tựa game.

Đặc biệt, những nhà thiết kế game (Game Design) chuyên xây dựng hình ảnh và tính năng trong game, cần có kinh nghiệm thực chiến ở các công ty làm game hoặc studio game, lý tưởng nhất là có thêm thành tựu trong việc tạo ra một số game top đầu. Vị trí này sẽ cho chúng ta tựa game NFT liệu có thể phát triển trong dài hạn và thu hút thêm người dùng hay không.

Lịch sử giá token

Đây cũng là thông tin quan trọng nhà đầu tư cần xem xét. Theo dõi lịch sử giá của các loại token của dự án sẽ cho chúng ta thấy được giá trị của dự án dưới con mắt của các nhà đầu tư. Dựa trên những biến động giá trên thị trường, bạn cần đặt câu hỏi về mức giá hiện tại đang diễn ra với xu hướng chung của thị trường. Giá tăng/giảm khi nào và vì lý do gì? Các trang như CoinMarketCap, CoinGecKo hoặc các sàn giao dịch lớn đều có sẵn biểu đồ để bạn theo dõi biến động giá.

Thực sự, để hiểu khái niệm về NFT có lẽ không thực sự quá khó nhưng để có thể đầu tư thông minh và có lời thì không phải ai cũng biết chắc chắn. Mặc dù vậy, NFT vẫn là một lĩnh vực thú vị và dự báo sẽ còn bùng nổ hơn nữa trong thời gian tới.

Lời kết

Bài viết trên đây, Coinvn đã chia sẻ chi tiết về NFT, xu hướng đang bùng nổ thời gian gần đây. Coivn cũng đã giới thiệu những token NFT được đánh giá là tiềm năng nhất 2022 và hướng dẫn cách lựa chọn, đầu tư vào NFT game để có thể sinh lời. Hy vọng rằng, thông qua bài viết bạn đọc có cái nhìn tổng quan và chi tiết về loại tài sản này cũng như thị trường NFT. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn có nhiều NFT rác và các chiêu trò lừa đảo khác nhau, vì vậy bạn đọc cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi ra quyết định đầu tư.

 

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *