🕘 20/04/2024 | 23:44 PM (+7 - Asian)

Làm thế nào để vượt qua hội chứng Fomo khi đầu tư coin?


Giới thiệu

Chào 44.210.99.209. Đây là bài viết: Làm thế nào để vượt qua hội chứng Fomo khi đầu tư coin? của Bizday.net thuộc nhóm bài viết "Adv ☑" chủ đề: .
Cảm ơn bạn đã quan tâm!
>> Nguồn bài viết:
https://bizday.net/lam-the-nao-de-vuot-qua-hoi-chung-fomo-khi-dau-tu-coin.html

Fomo là một thuật ngữ không còn mấy xa lạ trong giới đầu tư tài chính và đặc biệt là đầu tư tiền ảo.

Vậy thì Fomo trong coin là gì? Làm thế nào để né tránh nó? Mời bạn đọc hãy cùng theo dõi cụ thể ở bài viết sau đây!

Fomo là gì? Kinh nghiệm để vượt quá nó khi đầu tư

Fomo là gì?

Fomo hay Fear Of Missing Out là nỗi sợ của rất nhiều nhà đầu tư, nhất là khi mới bước chân vào thị trường tài chính. Bởi Fomo là nguyên nhân cho các quyết định nóng vội và sai lầm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng khi đầu tư.

Fomo được biết đến là hội chứng lo sợ bỏ lỡ một cơ hội nào đó nếu không hành động ngay lập tức. Người bị cuốn vào hiệu ứng Fomo luôn ở trong tâm trạng bất an, sốt ruột, muốn hành động ngay nếu không tuột mất cơ hội. Và cơ hội được đề cập ở đây ám chỉ một khoản lợi nhuận giả tưởng đáng kể. Mà lợi nhuận chính là mục tiêu cao nhất của đầu tư.

Fomo là gì?

Hiệu ứng Fomo trong thị trường tiền mã hóa rất rõ ràng và thường gây hậu quả nghiêm trọng bởi biến động giá của các đồng coin có thể lên đến vài trăm, vài ngàn phần trăm trong thời gian ngắn. Áp lực về thời gian nắm bắt cơ hội chính là nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư dính bẫy Fomo.

Những hậu quả khi dính bẫy Fomo

Fomo là hội chứng tâm lý gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với các nhà đầu tư tài chính. 

Hậu quả rõ ràng nhất có thể nhận thấy đó là tài sản của các nhà đầu tư giảm dần đi cho đến hết sau khi đầu tư Fomo. Các quyết định mua bán, tích trữ tài sản đều được thực hiện nhanh chóng không theo kế hoạch đã đề ra từ trước. Nhà đầu tư lúc này đã bị cuốn vào vòng xoáy lợi nhuận giả tưởng nên không còn đủ tỉnh táo để làm chủ cảm xúc cá nhân. 

Nhưng, hậu quả lớn hơn và cũng là mối nguy của rất nhiều nhà đầu tư chính là sự tự ti, không còn tin tưởng vào quyết định cũng như phán đoán của bản thân bởi quá khứ đầu tư thua lỗ thảm hại của họ. Lúc này, mỗi khi thực hiện lệnh giao dịch, nhà đầu tư sẽ luôn phải chịu áp lực căng thẳng tột độ. Từ đó dẫn đến kết quả đầu tư không tốt cũng như ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe.

Nguyên nhân khiến nhà đầu tư dễ bị hiệu ứng Fomo

Fomo là hội chứng bắt nguồn từ các đặc điểm cơ bản của nhà đầu tư: Sợ bỏ lỡ cơ hội, kỳ vọng thái quá vào thị trường và thiếu kiến thức.

Cơ hội chính là khoản lợi nhuận giả tưởng của nhà đầu tư nếu quyết định hành động ngay lập tức. Khi nhà đầu tư đứng trước nỗi sợ tuột mất cơ hội, họ sẽ không đủ bình tĩnh và tỉnh táo để đưa ra quyết định. Các mục tiêu, con số cũng như kế hoạch đề ra đều không còn ý nghĩa. 

Còn kỳ vọng thái quá là bản năng của con người khi đứng trước áp lực thua lỗ. Nhiều nhà đầu tư không sử dụng lệnh stop loss mà tin tưởng rằng thị trường sẽ biến động tốt lên và họ sẽ nhận được khoản lợi nhuận lớn. 

Thiếu kiến thức là nguyên nhân phổ biến của tất cả các nhà đầu tư. Để thành công trong thị trường tài chính không phải điều dễ dàng. Nó đòi hỏi bạn phải liên tục cố gắng, học tập trau dồi kinh nghiệm cũng như kiến thức về thị trường để đưa ra được những quyết định đúng với xu hướng. Đồng thời, việc chọn lọc và tìm kiếm nguồn tin tức uy tín là điều thiết yếu. Một gợi ý hoàn hảo cho bạn là Coinvn – trang tin tức hàng đầu về thị trường tiền mã hóa, cập nhật nhanh và chính xác nhất từng biến động của thị trường.

Cách tránh Fomo khi đầu tư

Giao dịch theo kế hoạch

Fomo là yếu tố thuộc về trạng thái cảm xúc. Để không bị dính bẫy Fomo, các nhà đầu tư cần học cách kiên nhẫn, làm theo đúng kế hoạch đã đề ra, thực hiện đúng điểm cắt lỗ và quản trị vốn hiệu quả. Nhà đầu tư nên tránh các tin tức giả tràn lan trên mạng xã hội, không để bị ảnh hưởng tâm lý dẫn đến quyết định nóng vội.

Phân tích thị trường

Để thành công bền vững trên thị trường tài chính đòi hỏi nhà đầu tư cần có kiến thức sâu rộng và biết phân tích xu hướng biến động của thị trường. 

Hiện có rất nhiều trường phái phân tích thị trường khác nhau. Tùy thuộc vào tính cách cũng như sở thích mà nhà đầu tư nên lựa chọn một trường phái để học hỏi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm. Từ đó, ngay cả khi thị trường có biến động mạnh bởi các tin tức giả, nhà đầu tư vẫn có khả năng phân tích, nhận xét và phán đoán tình hình, làm chủ cuộc chơi. 

Kiểm soát thông tin tiếp nhận

Hiện nay, chúng ta đang sống trong thời kỳ quá tải thông tin khi có hàng trăm, hàng nghìn thậm chí hàng chục nghìn trang web hoặc nền tảng mạng xã hội đưa tin về một lĩnh vực nào đó. Vì vậy không thể tránh khỏi những tin tức sai lệch làm khủng hoảng tâm lý nhà đầu tư cũng như thị trường. Để không bị mắc hội chứng Fomo, nhà đầu tư nên lựa chọn các điểm tiếp cận thông tin uy tín, phù hợp. 

Lời kết

Fomo là hội chứng tâm lý thường gặp ở tất cả các nhà đầu tư, kể cả những người có kinh nghiệm lâu năm. Để không rơi vào cạm bẫy của Fomo, nhà đầu tư nên học cách kiên nhẫn và làm theo các hướng dẫn như trên. Đồng thời, việc học hỏi và tiếp cận thông tin khi đầu tư là tối quan trọng. Bạn hãy theo dõi ngay các tin tức mới và chính xác nhất về thị trường Crypto cũng như các dự án liên quan tại Coinvn – trang tạp chí tiền mã hóa hàng đầu Việt Nam.

 

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *