🕘 19/03/2023 | 14:56 PM (+7 - Asian)

Kinh nghiệm tư chứng khoán hiệu quả cho người mới ít vốn


Giới thiệu

Chào 157.90.182.30. Đây là bài viết: Kinh nghiệm tư chứng khoán hiệu quả cho người mới ít vốn của Bizday.net thuộc nhóm bài viết "Adv ☑" chủ đề: .
Cảm ơn bạn đã quan tâm!
>> Nguồn bài viết:
https://bizday.net/kinh-nghiem-tu-chung-khoan-hieu-qua-cho-nguoi-moi-it-von.html

Đầu tư chứng khoán luôn là một hình thức được rất nhiều người quan tâm trên thị trường tài chính. Bài viết này sẽ chia sẻ đến những người mới bước chân vào thị trường chứng khoán một vài kinh nghiệm cơ bản và cần thiết nhất.

Thị trường chứng khoán là gì?

Bước đầu tiên khi học đầu tư chứng khoán là bạn phải biết rõ về nó. Về nguyên tắc chung, cũng giống như bất kỳ thị trường nào khác, thị trường chứng khoán dựa trên quy luật cung và cầu. 

Nếu một cổ phiếu có nhu cầu cao, giá của nó sẽ tăng lên vì có nhiều người mua trên thị trường. Nếu cổ phiếu giảm, có nhiều người bán trên thị trường hơn người mua.

Thị trường chứng khoán cho phép các công ty tự tài trợ bằng cách bán cổ phần vốn của họ. Mặt khác, nó cũng cho phép các nhà đầu tư sở hữu một phần vốn của một công ty. Cổ phiếu cấp quyền cho:

 • Nhận cổ tức trong trường hợp công ty trả một lần
 • Tham gia và biểu quyết trong cuộc họp cổ đông

Cách thị trường chứng khoán hoạt động

Đó là một câu hỏi rất hay cho những người mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán. Nhiều người coi việc đầu tư vào thị trường chứng khoán là một trò chơi mà thông qua đó họ thắng với cái giá phải trả cho một cá nhân, tổ chức khác đang thua lỗ. Tuy nhiên, nó không phải là một trò chơi.

Ví dụ sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán và cách đầu tư vào nó.

Nếu chúng ta mua một cổ phiếu A với giá 6000 hôm nay và giá tăng lên 10000 vào ngày mai, chúng ta có thể kiếm được 4000. Về những ai đã bán số cổ phiếu với giá 6000 sẽ không thể hưởng lợi từ việc tăng giá và có khả năng bị lỗ 4000

Hãy lấy một ví dụ ngược lại, nếu bạn mua một cổ phiếu B với giá hôm nay là 10000 và giá ngày mai là 4000, người mua sẽ lỗ 6000 và người bán thu được 6000.

Lợi nhuận thu được khi đầu tư như thế nào?

Các nhà đầu tư chuyển sang thị trường tài chính để đặt tiền của họ và tăng tiết kiệm của họ. Có nhiều cách khác nhau để thu được lợi nhuận trên sàn chứng khoán Việt Nam, tiêu biểu như:

Lãi vốn

Nhà đầu tư mua một cổ phiếu có tiềm năng và nắm giữ nó với hy vọng giá của nó sẽ tăng theo thời gian. Bằng cách bán lại nó với giá đắt hơn bạn đã mua, bạn sẽ kiếm được khoản chênh lệch.

Thu nhập từ cổ tức

Nhà đầu tư mua cổ phiếu của các công ty thường xuyên trả cổ tức. Đây là khoản bồi thường định kỳ (thường là hàng quý) mà công ty dành cho tất cả các cổ đông của mình.

Sự kết hợp của cả hai

Để tối đa hóa lợi nhuận từ thị trường chứng khoán, những người mới làm quen với thị trường và các chuyên gia tìm cách mua cổ phiếu trả cổ tức để kiếm cổ tức và vốn bằng cách bán chúng sau này.

Bán khống

Bạn đang bán một cổ phiếu mà bạn không phải đặt cược vào việc giá cổ phiếu của nó giảm. Nhà đầu tư kiếm được thu nhập từ việc giá giảm, nhưng không nhận được cổ tức. Đây là một kỹ thuật không được khuyến khích cho người mới bắt đầu trên thị trường tài chính.

Đầu cơ chứng khoán phái sinh

Các nhà giao dịch bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán đôi khi chuyển sang chứng khoán phái sinh để đầu cơ. Đây là các công cụ (CFD, hợp đồng tương lai, quyền chọn …) cho phép bạn đặt cược vào sự tăng hoặc giảm của một chứng khoán trong thời gian ngắn và có đòn bẩy.

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới

– Trước hết, bạn phải phân tích tình hình tài chính mình. Hãy tự đặt ra cho mình những câu hỏi như:

 • Thu nhập của bạn là gì?
 • Bạn có thể dành phần nào cho khoản đầu tư đó?
 • Bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền?
 • Bạn có những khoản nợ nào đang chờ xử lý? 

– Một yêu cầu khác trước khi bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán là phải trang bị kiến thức cho bản thân. Bạn cần phải hiểu được cách thị trường hoạt động, cách mua bán, đọc bảng giá chứng khoán và rất nhiều thứ khác nữa.

– Phân tích cách xử lý thua lỗ ở mức độ tâm lý: Thị trường nào cũng luôn có những rủi ro. Vì vậy, trước khi xuống tiền, bạn cần phải chắc chắn rằng mình sẽ chuẩn bị tâm lý cho những trường hợp xấu nhất.

– Xác định phong cách đầu tư: bảo thủ, trung bình hay rủi ro. Ví dụ: mua và bán cổ phiếu bằng cách giao dịch, hoặc đơn giản là đầu tư thông qua một người giám sát tự động một cách đa dạng.

– Đa dạng hóa các khoản đầu tư để giảm thiểu rủi ro.

– Tiết kiệm và cố gắng tăng thu nhập để ổn định tài chính hơn.

3 quy tắc căn bản để lựa chọn cổ phiếu

Để công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán, công ty đó phải đáp ứng các yêu cầu nhất định:

 • Có lịch sử hoạt động ít nhất 3 năm.
 • Thu nhập từ hoạt động kinh doanh của 3 năm gần nhất phải dương.
 • Tiếp cận tối thiểu 200 nhà đầu tư.

Tổ chức phát hành hoặc công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán làm như vậy để có được nguồn tài chính với ý định mở rộng nếu nó không có đủ thanh khoản để làm như vậy. 

Việc phát hành các công cụ cổ phiếu trên thị trường có thể đạt được sự thay thế này, thông qua một tài sản tài chính, tổ chức phát hành thu được tài chính.

Giá cổ phiếu được xác lập bởi thị trường tự do , việc chào bán phải được công khai   nhằm đạt được sự minh bạch, uy tín và do đó cung cấp lượng thông tin lớn hơn trong mỗi hoạt động.

4 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán mà người mới nên biết

Không ngừng nâng cao kiến thức 

Dù là các nhà đầu tư tài ba nhất trên thế giới hiện nay, họ vẫn đang không ngừng học hỏi và tích lũy kiến thức mỗi ngày. Vậy thì không có lý do gì một người mới bước chân vào thị trường không làm việc này.

3 cách dễ nhất để bạn học hỏi và tích lũy từ thị trường chứng khoán là:

 • Tìm hiểu thông tin trên internet
 • Đọc sách
 • Tham gia các khóa học

Hãy kiên nhẫn

Trước khi bắt đầu, bạn phải biết rằng việc học phải đầu tư thời gian, rất lâu. Hơn nữa, đầu tư là một nghệ thuật đòi hỏi sự học hỏi liên tục và kéo dài suốt đời.

Áp dụng lý thuyết

Có một cơ sở lý thuyết vững chắc là điều cần thiết để học đầu tư. Tuy nhiên, không thể lơ là việc luyện tập. Cần cân bằng giữa học lý thuyết với học thực hành. 

Ví dụ, bạn có thể bắt đầu bằng cách xem bản trình bày kết quả và tài khoản hàng năm của một số công ty niêm yết để quen dần theo thời gian và sẽ không khó để phân tích sâu các công ty trong tương lai.

Hãy nhất quán

Trong việc học cách đầu tư vào thị trường chứng khoán, cũng như với chế độ ăn kiêng, tập thể dục hoặc học tập, tính nhất quán là điều cần thiết. 

Như nhà thơ La Mã Ovid đã nói :

“Giọt nước xuyên qua đá không phải vì sức mạnh của nó, mà vì sự kiên định của nó”

Lời khuyên là hãy thiết lập một lộ trình với các mục tiêu cụ thể . Ví dụ, phân tích một công ty mỗi tháng hoặc đọc một cuốn sách 2 tháng một lần. Điều quan trọng là những mục tiêu này phải chính xác, có thể quản lý được và phù hợp với thời gian và kiến ​​thức của chúng ta.

Những sai lầm cần tránh khi đầu tư chứng khoán

Tất nhiên, khi bạn là người mới bắt đầu đầu tư chứng khoán,  việc bạn mắc sai lầm là điều bình thường. Đây là một số điển hình nhất mà chúng ta nên tránh.

 • Mua cổ phiếu của các công ty “đang thịnh hành” hoặc được bất kỳ người có ảnh hưởng nào giới thiệu mà không có tiêu chí của cố vấn tài chính đứng sau.
 • Chỉ mua cổ phiếu để có Tỷ suất cổ tức cao của họ.
 • Bán tất cả khi nó bắt đầu giảm.
 • Đầu tư và giao dịch dựa trên cảm xúc hoặc sự gia tăng nhanh chóng.
 • Trả hoa hồng rất cao.
 • Để nghĩ rằng tỷ lệ giá trên thu nhập luôn là một lựa chọn tốt để bắt đầu đầu tư.

Hy vọng rằng bài viết vừa rồi đã mang lại cho bạn nhiều thông tin và hành trang hữu ích trên con đường đầu tư chứng khoán của mình. Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại ở các bài viết khác!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *