🕘 20/03/2023 | 08:16 AM (+7 - Asian)
Topics:    

Jeff Bezos là ai? Tìm hiểu về tiểu sử của tỉ phú Jeff Bezos


Giới thiệu

Chào 136.243.228.193. Đây là bài viết: Jeff Bezos là ai? Tìm hiểu về tiểu sử của tỉ phú Jeff Bezos của Bizday.net thuộc nhóm bài viết "Doanh nhân" chủ đề: .
Cảm ơn bạn đã quan tâm!
>> Nguồn bài viết:
https://bizday.net/jeff-bezos-la-ai.html

>> Jeff Bezos


QR Code +

Quét hoặc chụp lại QR Code của bài viết này để đọc lại khi có thời gian. (-)

Jeff Bezos là một cái tên mà hẳn ai trong các bạn cũng từng nghe tới, ông là một doanh nhân công nghệ, một nhà từ thiện và nhà đầu tư người Hoa Kỳ, ông sáng lập nên tập đoàn thương mại điển tử lớn nhất thế giới hiện tại là Amazon.com, hiện tại (7/2020), ông đang là người giàu nhất hành tinh, với khối tải sản gần “gấp đôi” so với người giàu thứ 2 thế giới là tỉ phú Bill Gates.

Trong bài viết này, bizday sẽ cùng bạn tìm hiểu về Jeff Bezos, xem Jeff Bezos là ai? Ông thành công như thế nào và giưới thiệu sơ lược tiểu sử của vị tỉ phú này.

Jeff Bezos là ai?

Doanh nhân tỉ phú Jeff Bezos, tên khai sinh đầy đủ là Jeffrey Preston Bezos, ông là ông chủ của tập đoàn công nghệ Amazon. một tập đoàn hàng đầu về công nghệ của thế giới với mũi nhọn là thương mại điện tử và điện toán đám mây. Jeff Bezos sinh ra tại Albuquerque, New Mexico, Hoa Kỳ vào 12 tháng 1 năm 1964, tính tới thời điểm hiện tại (7/2020), ông hiện 56 tuổi.

Jeff Bezos là ai? Tìm hiểu về tiểu sử của tỉ phú Jeff Bezos

Câu chuyện khởi nghiệp của tỉ phú Jeff Bezos

Hành trình hình thành công ty đầu tiên của ông, Amazon ra đời có thể tóm tắt lại như sau:

  • Trước khi thành công như hiện tại, ông đã trải qua rất nhiều thử thách, khoảng thời gian từ 4-16 tuổi, Jeff trải qua những kì nghỉ hè tại trại nuôi súc vật của ông bà ở Texas, nơi ông làm những công việc như sửa chữa cối xay gió, thiến bò,… lớn hơn 1 chút, ông thường dành kì nghỉ hè của mình để làm việc ở McDonald’s.
  • Ông trở thành sinh viên ngành Khoa học máy tính của đại học Princeton. Sau khi tốt nghiệp, ông đã từ chối lời mời từ Intel và Bell Labs để tham gia một công ty công nghệ mới khởi nghiệp tên Fitel.
  • Rời khỏi Fitel, ống đến làm việc tại Banker Trust, sau đấy là công ty quỹ đầu cơ D.E. Shaw. Ông trở thành phó giám đốc chỉ sau 4 năm.
  • Năm 1993, ông kết hôn với bà MacKenzie Tuttle, nhân viên của D.E. Shaw và thuộc cấp dưới của ông.
  • Năm 1994, nhân thấy tốc độ tăng trưởng lên tới 2300%/năm của internet, Bezos lập tức nắm bắt cơ hội, ông lập ra 1 danh sách gồm 20 mặt hàng dễ bán qua mạng nhất và quyết định sách báo là lựa chọn số 1.
  • Bezos quyết định rời khỏi D.E. Shaw mặc dù ông đang có một công việc tuyệt vời ở đó, ông cảm thấy bản thân sẽ rất hối tiếc nếu không tham gia vào cuộc cách mạng Internet này.
  • MacKenzie và Jeff đã bay về Texas để mượn ôtô của bố, sau đó lái đến Seattle. Jeff đã ngồi lập kế hoạch doanh thu trong suốt quãng đường, Amazon ra đời từ đó.

Một số cái tên gọi trước đó của Amazon

Trang web Amazon.com đáng ra mang tên là MakeItSo.com thay vì Amazon, Make it so” là lời thoại nổi tiếng của nhân vật thuyền trưởng Jean-Luc Picard trong Star Trek, bộ phim ông đặc biệt yêu thích.

Câu chuyện khởi nghiệp của tỉ phú Jeff Bezos

Jeff Bezos ban đầu cũng muốn đặt tên “Cadabra“, Cadabra được tách từ cụm “Abracadabra” có nghĩa “Úm ba la xì bùa” nhưng vì “Cadabra” rất dễ bị nghe nhầm thành từ “cadaver” có nghĩa “xác chết”, đặc biệt là khi nghe qua điện thoại nên cái tên này đã không được sử dụng.

Bên cạnh đó, Jeff Bezos cũng định sử dụng tên “Relentless“, nếu truy cập vào Relentless.com hiện tại, bạn sẽ biết trang web này được điều hướng về Amazon.com.

Jeff Bezos chọn “Amazon” bởi vì ông thích tên công ty sẽ được đặt tên theo con sông lớn nhất trên thế giới, do đó logo của công ty được thiết kế như hình trên.

Đôi nét về sự phát triển của Amazon.com

Trong những ngày đầu tiên hoạt động, mỗi khi có người mua trên website, chiếc chuông trong văn phòng của ông sẽ reo lên. Chỉ ít tuần sau, vì tiếng chuông kêu quá nhiều, nên họ đã phải khiến nó ngừng lại.

Trong tháng đầu hoạt động, Amazon đã bán sách cho người dân ở khắp 50 bang của Mỹ và 45 quốc gia khác nhau.

Amazon tiếp tục phát triển mạnh mẽ và trở thành 1 trong số rất ít các công ty công nghệ không bị phá sản bởi “Bong bóng Dot-com” năm 1999.

  • Vào tháng 7/2008, thị giá của Amazon lần đầu tiên vượt qua eBay (1 trang thương mại điển tử lớn khi đó).
  • Năm 2015, Amazon đã vượt qua Walmart trở thành nhà bán lẻ có giá trị nhất tại Hoa Kỳ tính theo giá trị vốn hóa thị trường.
  • Hiện tại Amazon là trang thương mại điện tử số 1 thế giới về lưu lượng truy cập và số giao dịch trong ngày.

Hiện tại tỉ phú Jeff Bezos là tỉ phú giàu nhất hành tinh, tập đoàn Amazon do ông sáng lập cũng trở thành tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới, và phát triển ra rất nhiều các mảng kinh doanh khác như cửa hàng, bán sỉ, sản xuất, đám mây, trí thông minh nhân tạo, thiết bị di động, thiết bị công nghệ, hàng không vũ trụ,…

Hiện tại Jeff Bezos đang nắm giữ khối tài sản khổng lồ, theo thống kê của bloomberg. trị giá tài sản của ông đạt khoảng $184B (184 tỉ đô la Mỹ) giàu nhất thế giới (7/2020).

Để biết chi tiết về số tài sản hiện tại của các tỉ phú thế giới, các bạn có thể và cập nhật (real time) tại đây:

Bảng xếp hạng tỉ phú thế giới: https://bizday.net/bang-xep-hang-ti-phu

Hy vọng bài viết này sẽ truyền thêm được cảm hứng thành công cho bạn. Chúc các bạn thành công!