🕘 26/05/2024 | 02:06 AM (+7 - Asian)

IPO là gì? Cổ phiếu IPO là gì? Điều kiện để IPO được thực hiện


Giới thiệu

Chào 3.215.16.238. Đây là bài viết: IPO là gì? Cổ phiếu IPO là gì? Điều kiện để IPO được thực hiện của Bizday.net thuộc nhóm bài viết "Tạp chí khởi nghiệp" chủ đề: .
Cảm ơn bạn đã quan tâm!
>> Nguồn bài viết:
https://bizday.net/ipo.html

Những người làm trong lĩnh vực cổ phiếu – chứng khoán hay những người chơi cổ phiếu – chứng khoán thì không còn xa lạ với cụm từ IPO nhưng những người hoạt động trong các lĩnh vực khác thì chắc hẳn sẽ còn mơ hồ về khái niệm IPO. Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn IPO là gì, cổ phiếu IPO là gì và những điều kiện cần để thực hiện IPO.

IPO là gì?

IPO (Initial Public Offering) là tên viết tắt cho thuật ngữ Phát hành lần đầu ra công chúng. Đây là thuật ngữ giải nghĩa cho hành động chào bán chứng khoán, tung cổ phiếu lên sàn lần đầu tiên cho công chúng. Có thể nói IPO là một trong những việc làm quan trọng và cần thiết khi một Công ty Cổ phần mong muốn đưa cổ phiếu của Công ty lên sàn. 

IPO là gì?
IPO là gì?

Cổ phiếu IPO là gì?

Cổ phiếu IPO là cổ phiếu phát hành lần đầu tiên của doanh nghiệp lên sàn để doanh nghiệp có thể huy động thêm vốn cho các hoạt động kinh doanh. Việc huy động vốn có thể là phát hành nợ hoặc cổ phần bằng cách bán cổ phiếu Công ty trên sàn chứng khoán. 

Những điều kiện để IPO được thực hiện

Thực chất, nếu bạn nghĩ rằng mọi công ty đều có thể đưa cổ phiếu ra thị trường thì bạn đã hoàn toàn sai lầm rồi nhé. Không phải công ty nào cũng được quyền thực hiện điều này. Thay vào đó, điều quan trọng là công ty cần đảm bảo có được nguồn vốn tài chính ổn định, đặc biệt là có danh tiếng trên thị trường kinh doanh. Thậm chí khi đã đạt được đủ các tiêu chí nói trên, việc đưa cổ phần lên sàn chứng khoán cũng không hề đơn giản chút nào. Người lãnh đạo lúc này cần phải có kế hoạch, lên chiến lược thực hiện cụ thể mới hy vọng đưa ra được quyết định quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích công ty.

Thế nào là thực hiện IPO

Phương thức thực hiện

Quá trình thực hiện IPO được thực hiện qua việc đấu giá. Hiện nay, có 3 phương thức cơ bản căn cứ vào giá trị cổ phần và quyết định đưa ra bởi Ban chỉ đạo cổ phần hóa.

– Ngay tại doanh nghiệp

– Thực hiện ở tổ chức tài chính trung gian (Công ty chứng khoán)

– Địa điểm là Trung tâm giao dịch chứng khoán/Sở giao dịch chứng khoán

Chuẩn bị đấu giá

– Cơ quan có quyết định cổ phần xác định mức giá khởi điểm.

– Trước ít nhất 20 ngày tổ chức đấu giá, cơ quan phải công bố thông tin cụ thể.

– Kết hợp với cơ quan thực hiện đấu giá thuyết trình về doanh nghiệp khi được nhà đầu tư yêu cầu.

Tiến hành đấu giá

– Cơ quan thực hiện đấu giá nhận đơn đăng ký, tiền đặt cọc từ phía đầu tư đúng với quy trình đấu giá.

– Nhà đầu tư tham dự đấu giá qua các hình thức khác nhau như bỏ phiếu tại doanh nghiệp, ở tổ chức tài chính trung gian (Công ty chứng khoán), Trung tâm giao dịch chứng khoán/Sở giao dịch chứng khoán.

Tiến hành đấu giá và công bố kết quả

– Cơ quan tiến hành đấu giá thực hiện các thủ tục bóc phiếu tham dự đấu giá, nhập thông tin vào máy tính.

– Xác định kết quả theo nguyên tắc từ cao xuống thấp.

– Lập biên bản có liên quan để gửi lại cho cơ quan quyết định.

– Công bố kết quả chính xác trước công chúng và tiến hành thu tiền mua cổ phần.

Xử lý các trường hợp vi phạm quy chế

– Trong trường hợp xuất hiện trường hợp vi phạm, việc xử lý các sẽ được thực hiện theo quy định của quy chế đấu giá.

– Trong trường hợp vi phạm quy chế đấu giá, nhà đầu tư không được phép nhận tiền đặt cọc

Một số rủi ro của IPO

Mặc dù việc phát hành cổ phiếu ra thị trường được cho là giải pháp quan trọng giúp gia tăng nguồn vốn cho công ty hiệu quả. Thế nhưng, nhược điểm của nó lại là khiến chi phí để đưa cổ phiếu lên sàn khá cao. Nếu sai sót sẽ dẫn đến người đứng đầu công ty mất quyền kiểm soát của mình. Do đó, để tránh rủi ro, việc IPO cần chú ý đến những yếu tố như sau:

– Một số loại chi phí quan trọng như hành chính, thủ tục kế toán sẽ có khả năng tăng lên vài lần khi được niêm yết trên sàn chứng khoán. Bởi thế, để tránh gây ra tác động, ảnh hưởng đến nguồn thu của công ty, doanh nghiệp cần chú ý kiểm soát đến việc phát sinh chi phí.

– Chính phủ có thể cho ra đời những chính sách mới, gây ảnh hưởng đến hoạt động mua bán cổ phiếu khiến quy trình này phải thay đổi liên tục. Do đó, các công ty cũng cần tính toán đến yếu tố này.

Trên đây là những giải đáp cho các bạn về IPO là gì, cổ phiếu IPO là gì và những điều kiện để IPO được thực hiện. Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho các bạn.

Từ khóa liên quan: ico và ipo là gì | pre-ipo là gì | đợt ipo là gì | thoái vốn ipo là gì | điều kiện để ipo | quy trình ipo ở việt nam | cách mua cổ phiếu ipo | có nên mua cổ phiếu ipo.

Nội dung liên quan