🕘 20/04/2024 | 13:39 PM (+7 - Asian)

AEC là gì? Hiệp định AEC là gì? Cơ hội và thách thức của Việt Nam khi gia nhập AEC


Giới thiệu

Chào 3.129.249.105. Đây là bài viết: AEC là gì? Hiệp định AEC là gì? Cơ hội và thách thức của Việt Nam khi gia nhập AEC của Bizday.net thuộc nhóm bài viết "Thuật ngữ kinh tế" chủ đề: .
Cảm ơn bạn đã quan tâm!
>> Nguồn bài viết:
https://bizday.net/hiep-dinh-aec.html

Không nhiều người xa lạ với cụm từ viết tắt tên gọi của tổ chức cộng đồng lớn mang tên AEC dù chưa thực sự hiểu rõ ACE là gì. Được thành lập vào ngày 31 tháng 12 năm 2015, AEC chính thức trở thành khối kinh tế khu vực của 10 nước thành viên thuộc Asean.

AEC là gì? AEC là viết tắt của cụm từ nào

AEC là tên gọi viết tắt của Asean Economic Community, nghĩa là cộng đồng kinh tế Asean. Đây thực chất chính là khối kinh tế khu vực gồm 10 thành viên của tổ chức Asean gồm: Campuchia, Brunei, Philippines, Singapore, Thái Lan, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, và Việt Nam.

Nếu muốn hiểu sâu hơn về AEC là gì, bạn nên hướng đến tính mục tiêu của AEC trong việc xây dựng một thị trường thống nhất, một cơ sở sản xuất chung và các mục tiêu phát triển khác (cạnh tranh, sáng tạo, phát triển toàn diện…). Tất cả dựa trên nền tảng các thỏa thuận gắn kết về kinh tế đã có gần 50 năm tồn tại của Asean.

AEC là gì? Hiệp định AEC là gì? Cơ hội và thách thức của Việt Nam khi gia nhập AEC

AEC là gì? Hiệp định AEC là gì? Cơ hội và thách thức của Việt Nam khi gia nhập AEC

Hiệp định AEC là gì?

AEC thực chất chưa thể được coi là một cộng đồng kinh tế gắn kết như cộng đồng châu Âu (EC). AEC thực chất là cái đích hướng tới của các nước Asean thông qua việc hiện thực hóa dần dần 04 mục tiêu:

  1. Một thị trường đơn nhất và cơ sở sản xuất chung.
  2. Một khu vực kinh tế cạnh tranh.
  3. Phát triển kinh tế cân bằng.
  4. Hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu.

Vậy thì, hiệp định AEC là gì? Đó là các bản ký kết, cam kết và thực thi tương ứng trong quá trình xây dựng phát triển cộng đồng kinh tế hướng tới các mục tiêu đã đề ra.

Bài viết liên quan:

>> VCCI là gì? Chức năng của VCCI trong nền kinh tế thị trường

>> R&D là gì? Chức năng của phòng R&D trong doanh nghiệp

>> Dự án BOT là gì? Các dự án BOT ở Việt Nam

Cơ hội, thách thức khi Việt Nam tham gia AEC

Thông qua việc hiểu rõ về AEC là gì và hiệp định AEC là gì, bạn sẽ thấy được cơ hội mở và các thách thức lớn đối với Việt Nam khi hội nhập thị trường chung.

  • Cơ hội: Hàng hóa tự do lưu chuyển giữa các nước thành viên AEC, dễ hút nguồn đầu tư nước ngoài, là nguồn động lực giúp nâng cao khả năng cạnh tranh năng lực trên thị trường quốc tế.
  • Thách thức: Khó khăn trong các dịch vụ, buộc phải chịu sức ép cạnh tranh khốc liệt, đặc biệt là về nguồn lao động chất lượng cao.

Lời kết

Phía trên là chia sẻ của Bizday.net về từ viết tắt AEC và hiệp định AEC. Hy vọng với những kiến thức phía trên, bạn đọc sẽ tự mình trả lời được câu hỏi AEC là gì hay hiệp định AEC là gì. Nắm được bản chất của từ viết tắt này để có cho mình kiến thức hay. Chúc các bạn vui vẻ!

Từ khóa liên quan: AEC wiki | Afta là gì | Việt Nam gia nhập AEC | Rcep là gì | Chức năng của AEC | Tìm hiểu về cộng đồng kinh tế Asean | Bốn trụ cột của cộng đồng kinh tế Asean là gì | Cộng đồng kinh tế Asean cơ hội và thách thức | Nội dung hợp tác của cộng đồng kinh tế Aec.

Nội dung liên quan