Báo khởi nghiệp

Báo khởi nghiệp
Chào mừng bạn đến với Blog khởi nghiệp: Nơi chia sẻ những thông tin về khởi nghiệp, làm giàu, doanh nhân, tỉ phú, doanh nghiệp, startup,... tại Việt Nam và thế giới. Hôm nay: 05/12/2020 | 16:11 PM

AEC là gì? Hiệp định AEC là gì? Cơ hội và thách thức của Việt Nam khi gia nhập AEC


Tóm tắt

Đây là bài viết: AEC là gì? Hiệp định AEC là gì? Cơ hội và thách thức của Việt Nam khi gia nhập AEC của Bizday.net về chủ đề "Thuật ngữ kinh tế" xoay quanh . Cảm ơn các bạn đã quan tâm!
>> Nguồn bài viết:
https://bizday.net/hiep-dinh-aec-la-gi.html

QR Code +

Quét hoặc chụp lại QR Code của bài viết này để đọc lại khi có thời gian. (-)

Không nhiều người xa lạ với cụm từ viết tắt tên gọi của tổ chức cộng đồng lớn mang tên AEC dù chưa thực sự hiểu rõ ACE là gì. Được thành lập vào ngày 31 tháng 12 năm 2015, AEC chính thức trở thành khối kinh tế khu vực của 10 nước thành viên thuộc Asean.

AEC là gì?

AEC là tên gọi viết tắt của Asean Economic Community, nghĩa là cộng đồng kinh tế Asean. Đây thực chất chính là khối kinh tế khu vực gồm 10 thành viên của tổ chức Asean gồm: Campuchia, Brunei, Philippines, Singapore, Thái Lan, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, và Việt Nam.

Nếu muốn hiểu sâu hơn về AEC là gì, bạn nên hướng đến tính mục tiêu của AEC trong việc xây dựng một thị trường thống nhất, một cơ sở sản xuất chung và các mục tiêu phát triển khác (cạnh tranh, sáng tạo, phát triển toàn diện…). Tất cả dựa trên nền tảng các thỏa thuận gắn kết về kinh tế đã có gần 50 năm tồn tại của Asean.

AEC là gì? Hiệp định AEC là gì? Cơ hội và thách thức của Việt Nam khi gia nhập AEC

Hiệp định AEC là gì?

AEC thực chất chưa thể được coi là một cộng đồng kinh tế gắn kết như cộng đồng châu Âu (EC). AEC thực chất là cái đích hướng tới của các nước Asean thông qua việc hiện thực hóa dần dần 04 mục tiêu:

  1. Một thị trường đơn nhất và cơ sở sản xuất chung.
  2. Một khu vực kinh tế cạnh tranh.
  3. Phát triển kinh tế cân bằng.
  4. Hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu.

Vậy thì, hiệp định AEC là gì? Đó là các bản ký kết, cam kết và thực thi tương ứng trong quá trình xây dựng phát triển cộng đồng kinh tế hướng tới các mục tiêu đã đề ra.

Cơ hội, thách thức khi Việt Nam tham gia AEC

Thông qua việc hiểu rõ AEC là gì và hiệp định AEC là gì, bạn sẽ thấy được cơ hội mở và các thách thức lớn đối với Việt Nam khi hội nhập thị trường chung.

  • Cơ hội: Hàng hóa tự do lưu chuyển giữa các nước thành viên AEC, dễ hút nguồn đầu tư nước ngoài, là nguồn động lực giúp nâng cao khả năng cạnh tranh năng lực trên thị trường quốc tế.
  • Thách thức: Khó khăn trong các dịch vụ, buộc phải chịu sức ép cạnh tranh khốc liệt, đặc biệt là về nguồn lao động chất lượng cao.

Từ khóa liên quan: AEC wiki | Afta là gì | Việt Nam gia nhập AEC | Rcep là gì | Chức năng của AEC | Tìm hiểu về cộng đồng kinh tế Asean | Bốn trụ cột của cộng đồng kinh tế Asean là gì | Cộng đồng kinh tế Asean cơ hội và thách thức | Nội dung hợp tác của cộng đồng kinh tế aec.