🕘 26/05/2024 | 01:59 AM (+7 - Asian)

FOB là gì? Giá FOB bao gồm những gì? Phân biệt giá CIF và giá FOB


Giới thiệu

Chào 3.215.16.238. Đây là bài viết: FOB là gì? Giá FOB bao gồm những gì? Phân biệt giá CIF và giá FOB của Bizday.net thuộc nhóm bài viết "Thuật ngữ kinh tế" chủ đề: .
Cảm ơn bạn đã quan tâm!
>> Nguồn bài viết:
https://bizday.net/gia-fob.html

Với những người làm trong lĩnh vực thương mại xuất khẩu sẽ nắm rất rõ về giá FOB và giá CIF nhưng với những người không làm trong lĩnh vực này thì chắc hẳn đây sẽ là những vấn đề cần có câu trả lời. Bài viết hôm nay, chúng tôi xin giải đáp cho bạn đọc các định nghĩa như “FOB là gì”, “giá FOB là gì”, “giá FOB bao gồm những gì” và cách phân biệt giữa giá CIFgiá FOB

FOB là gì? Giá FOB là gì? Tìm hiểu về thuật ngữ FOB

FOB là gì?

FOB là gì? Giá FOB là gì? Tìm hiểu về thuật ngữ này

FOB là gì?

FOB – Free On Board (hoặc Freight on Board) là điều kiện giao hàng miễn trách nhiệm của người bán khi hàng đã lên boong tàu. Có nghĩa là hàng chưa lên tàu thì mọi trách nhiệm thuộc về người bán (seller), sau khi hàng đã lên tàu thì tất cả rủi ro, trách nhiệm chuyển cho người mua (buyer). Lan can tàu là điểm chuyển rủi ro của điều kiện FOB.

Giá FOB là gì?

Giá FOB (Fob Price) là giá không bao gồm chi phí vận chuyển, bảo hiểm tới điểm đến, người mua phải chịu phí thuê phương tiện chuyên chở, phí bảo hiểm hàng hoá và các chi phí phát sinh khác trong quá trình chuyên chở. Dân trong ngành thường gọi một cách quen thuộc là hợp đồng FOB, giá FOB….thì có nghĩa là hợp đồng ngoại thương đang áp dụng theo điều kiện FOB trong incoterms.

Giá FOB bao gồm những gì?

Giá FOB là giá tại cửa khẩu của bên xuất và giá này chưa bao gồm chi phí bảo hiểm và vận chuyển hàng hoá tới cảng của bên nhập.

Bài viết liên quan:

>> P/E là gì? Chỉ số P/E là gì? Chỉ số P/E như thế nào là tốt

>> D/O là gì? Phí D/O là gì? D/O trong xuất nhập khẩu là gì?

>> YOY là gì? Tìm hiểu về ý nghĩa của YOY trong kinh tế thị trường

>> P&L là gì? Ý nghĩa của chỉ số này trong kinh doanh khởi nghiệp

CIF là gì? Giá CIF là gì? Tìm hiểu về thuật ngữ CIF

CIF là gì?

CIF là điều kiện giao hàng nhóm C trong incoterm với chữ viết tắt của Cost + Insurance + Freight tức là giá đã bao gồm tiền hàng + Bảo hiểm + Cước phí tàu. Thường trên hợp đồng được viết liền với tên vị trí, địa điểm có thể là tên cảng ĐẾN. Chẳng hạn CIF Seoul. Như vậy, về cơ bản CIF phân chia trách nhiệm và rủi ro giữa người mua và người bán trong thương mại quốc tế.

Giá CIF là gì?

Giá CIF là giá tại cửa khẩu của bên nhập, đã bao gồm chi phí bảo hiểm, vận chuyển hàng hoá tới cửa khẩu của bên nhập.

Để hiểu chi tiết hơn về CIF, bạn có thể tìm hiểu tại đây: CIF là gì? Giá CIF là gì? Số CIF là gì? Tìm a-z về chỉ số này 

Phân biệt giá CIF và giá FOB

Phân biệt giá CIF  và giá FOB

Giá FOB và CIF khác nhau như thế nào?

  • Giá  CIF = Cost, Insurance, Freight = Giá thành, bảo hiểm, cước

Giá CIF là giá tại cửa khẩu của bên Nhập ( Nó đã bao gồm chi phí bảo hiểm, vận chuyển hàng hoá tới cửa khẩu của bên Nhập)

  • Giá FOB = Free on board = Giao hàng lên tàu

Giá FOB là giá tại cửa khẩu của bên Xuất ( Nó chưa bao gồm chi phí bảo hiểm và vận chuyển hàng hoá tới cảng của bên Nhập)

Trên chứng từ, thường thì CIF + cảng đến, còn FOB + cảng đi. Lấy ví dụ, nếu bạn mua hàng của nhà cung cấp từ Thượng Hải, nhập về Việt Nam qua cảng Hải Phòng.

  1. Nếu bạn mua hàng theo điều điện giao hàng là CIF Hai Phong Port, người bán hàng sẽ phải có trách nhiệm vận chuyển hàng, mua bảo hiểm cho hàng từ Shanghai cho đến cảng Hải phòng.
  2. Nếu bạn mua hàng theo điều kiện giao hàng là FOB Shanghai, bạn sẽ phải có trách nhiệm vận chuyển hảng, mua bảo hiểm cho hàng từ Shanghai đến cảng Hải phòng chứ không phải người bán nữa.

Lời kết

Trên đây là câu trả lời cho các thắc mắc “FOB là gì”, “giá FOB là gì”, “giá FOB bao gồm những gì” và cách phân biệt giữa giá FOBgiá CIF. Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho các bạn đang muốn tham gia vào lĩnh vực thương mại xuất khẩu và những ngành liên quan. Chúc các bạn vui vẻ!

Từ khóa liên quan: cnf và fob là gì | fob incoterm 2010 | cfr là gì | cách tính giá fob | fca là gì | fob price | điều kiện fob incoterms 2010.

Nội dung liên quan