🕘 20/03/2023 | 08:09 AM (+7 - Asian)

First name là gì? Surname là gì? Last name là gì? Given name là gì?


Giới thiệu

Chào 136.243.228.193. Đây là bài viết: First name là gì? Surname là gì? Last name là gì? Given name là gì? của Bizday.net thuộc nhóm bài viết "Tin tức" chủ đề: .
Cảm ơn bạn đã quan tâm!
>> Nguồn bài viết:
https://bizday.net/firstname-surname-lastname-givenname.html
First name là gì? Surname là gì? Last name là gì? Given name là gì?
First name là gì? Surname là gì? Last name là gì? Given name là gì?

Nếu nhiều bạn không rành về tiếng anh có thể gặp nhiều vấn đề về các điền tên tiếng Anh khi đăng kí tài khoản trên một số website site hoặc một số mẫu đăng kí nào đó. Bài viết này chúng tôi xin trình bày rõ về các thuật ngữ “First name là gì“, “Surname là gì“, “Last name là gì“, “Given name là gì” để các bạn hiểu chính xác về những cụm từ này.

First name là gì?

First Name = Tên của bạn 

Cách sử dụng First name rất thông dụng nên chắc các bạn đã nắm rất rõ thuật ngữ này có nghĩa là “Tên”. Trong nhiều trường hợp thì người ta sẽ không dùng là First name mà dùng các thuật ngữ khác.

First name là gì?
First name là gì? 

Last name là gì?

Last Name = Family Name = Họ của bạn 

Cách sử dụng Last Name rất thông dụng nên chắc các bạn đã nắm rất rõ thuật ngữ này có nghĩa là “Họ”. Trong nhiều trường hợp thì người ta sẽ không dùng là Last Name mà dùng các thuật ngữ khác.

Surname là gì?

Surname = Family Name = Họ của bạn

Cách sử dụng Surname thường không thông dụng như Last Name nên ta thường ít nghe nói đến. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì vẫn còn sử dụng đến Surname.

Given name là gì?

Given Name = First Name = Tên của bạn

Cách sử dụng given name thường không thông dụng như first name nên ta thường ít nghe nói đến. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì vẫn còn sử dụng đến given name các bạn nhé.

Ngoài ra, còn có thêm MiddleName.

MiddleName là gì?

Middle Name = Tên đệm

Ví dụ: Nếu tên bạn là Nguyễn Văn An thì:

First Name = Given Name: An

Last Name = Surname = Family Name: Nguyễn Văn

hoặc:

First Name = Given Name: An

Middle Name: Văn

Last Name = Surname = Family Name: Nguyễn 

Cách gọi tên của người Anh được sử dụng như sau

Gọi tên chỉ bằng First Name (chỉ gọi tên riêng)

Trường hợp này được sử dụng phổ biến khi bạn dùng để gọi tên bạn bè, anh chị em một cách thân mật, hoặc gọi tên những người trong công ty, đồng nghiệp có vị trí, chức trách ngang bằng hoặc thấp hơn bạn

Gọi tên bằng Title and Last Name (gọi chức danh và họ)

Cách gọi này dùng để thể hiện sự trang trọng, lịch sự trong những cuộc gặp mặt quan trọng với đối tác, hoặc cấp trên của bạn ở công ty. Hoặc để thể hiện sự tôn trọng kính nể của bạn với người bạn muốn gọi tên. Ví dụ: Ông Lâm (Mr.Lâm), tiến sĩ Grey (Dr.Grey), cô Lan (Ms Lan). Cách gọi này thể hiện sự tôn trọng của bạn với họ cũng như bạn là người biết cách giao tiếp và lịch sự.

Gọi tên bằng Last Name only (chỉ gọi họ)

Cách gọi tên này để chỉ những người đã nổi tiếng được nhiều người biết đến như những ca sĩ, diễn viên điện ảnh, cầu thủ bóng đá, cách tổng thống. Nếu bạn là cấp trên của một ai đó bạn cũng có thể gọi cấp dưới của mình bằng cách này nhưng thông thường người ta ít sử dụng bởi nó thể hiện sự thiếu tôn trọng trong giao tiếp, trừ các trường hợp bạn muốn thể hiện sự cáu giận , bực tức.

Gọi tên bằng First Name and Last Name (gọi cả họ và tên)

Thông thường, cách gọi yên này ít được sử dụng. Cách gọi tên này dùng để nhắc tới một ai đó đã xác định, bạn chưa biết người này và muốn gọi rõ đích danh họ. Ví dụ nhắc tên một vận động viên trong một lễ trao giải, huy chương, hoặc một người nào đó trong một đám đông mà bạn chưa biết gì về họ.

Bài viết trên đã giải thích rõ cho các bạn  “First name là gì“, “Surname là gì“, “Last name là gì“, “Given name là gì“. Hi vọng các bạn sẽ hiểu rõ và sử dụng các thuật ngữ này một cách chính xác nhất.

Từ khóa liên quan: preferred first name là gì | first name surname | surnames nghĩa là gì | middle initial là gì | preferred name là gì | first name dịch tiếng việt | last name | former name là gì.