🕘 26/05/2024 | 00:29 AM (+7 - Asian)

Dự án BOT là gì? Các dự án BOT ở Việt Nam


Giới thiệu

Chào 3.215.16.238. Đây là bài viết: Dự án BOT là gì? Các dự án BOT ở Việt Nam của Bizday.net thuộc nhóm bài viết "Thuật ngữ kinh tế" chủ đề: .
Cảm ơn bạn đã quan tâm!
>> Nguồn bài viết:
https://bizday.net/du-an-bot.html

BOT là một thuật ngữ đang được sử dụng khá nhiều hiện nay. Không khó để bạn bắt gặp thuật ngữ này trên báo đài, truyền hình, tin tức, trong những giao tiếp thường ngày, trong các văn bản. Tuy nhiên BOT hay dự án BOT là gì, có những dự án BOT nào đang có tại Việt Nam, ảnh hưởng và tác động của các dự án BOT đến nền kinh tế ra sao lại là điều không phải ai cũng biết, và vẫn là thắc mắc của đại đa số người, hãy cùng Bizday.net tìm hiểu ngay sau đây nhé.

BOT là gì? BOT là viết tắt của cụm từ nào?

BOT là từ viết tắt của cụm “Build – Operate – Transfer” có nghĩa là “Xây dựng – Chuyển Giao và Hoạt động”, có thể hiểu đơn giản, BOT chính là khái niệm chỉ hợp đồng xây dựng, kinh doanh, chuyển giao trong kinh tế với những nguyên tắc, quy tắc và quy định luật pháp cụ thể.

BOT là gì? Dự án BOT là gì?

BOT là gì? Dự án BOT là gì? Tìm hiểu về thuật ngữ BOT

Dự án BOT là gì?

Dự án BOT hay “Build Operate Transfer Project” được viết tắt bằng từ BOT Project, là những dự án kinh doanh, xây dựng của tư nhân với nhà nước (giữa 2 chủ thể), sau đó những dự án này được chuyển giao theo điều khoản nhất định.

Khi công trình được hoàn thiện, nhà đầu tư sẽ được hưởng quyền kinh doanh công trình trong thời hạn nhất định có thể 10 năm, 15 năm hay 20 năm,… tùy vào thỏa thuận ban đầu. Đến khi thời gian thỏa thuận đã hết, công trình đó sẽ được chuyển giao lại cho nhà nước. Khái niệm dự án bot là gì cũng không quá khó hiểu phải không?

Nhà nước ta đã có những quy định pháp luật cụ thể liên quan đến vấn đề này. Tại khoản 3, điều 3, nghị định về đầu tư, những dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư hộp đồng thì xây dựng – kinh doanh – chuyển giao phải là hợp đồng được kí kết giữa 2 chủ thể: 1 là nhà đầu tư xây dựng công trình hạ tầng và 2 là cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các dự án BOT ở Việt Nam

Các dự án BOT ở Việt Nam

Các dự án BOT tại Việt Nam

Hiện nay, ở nước ta các dự án BOT đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Một quốc gia đang trong quá trình phát triển, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước thì những dự án bot là không thể thiếu. Những hợp đồng BOT được kí kết đem đến nguồn lợi nhuận khổng lồ cho cả nhà đầu tư lẫn lợi ích quốc gia.

Bài viết liên quan:

>> AEC là gì? Hiệp định AEC là gì? Cơ hội và thách thức của Việt Nam khi gia nhập AEC

>> VCCI là gì? Chức năng của VCCI trong nền kinh tế thị trường

>> R&D là gì? Chức năng của phòng R&D trong doanh nghiệp

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, có hàng trăm hợp đồng BOT đã được ký kết, các dự án BOT nước ta chủ yếu tồn tại là những công trình giao thông và đường.

Khi tham gia giao thông trên đường, bạn đi qua các trạm thu phí phải đóng phí, đó chính là BOT. Các trạm thu phí được xây dựng lên thu tiền của người tham gia giao thông trên tuyến đường đó. Số tiền thu được ngoài tiền chi trả cho bảo trì công tình, nâng cấp công trình sẽ được chủ đầu tư thu lại để thu hồi vốn và sau đó là sinh lời.

Tất nhiên, mức thu phí phải dựa trên quy định của nhà nước sẽ có sự khác nhau giữa các phương tiện tham gia giao thông, giữa các tuyến đường và được điều chỉnh trong từng giai đoạn.

Lời kết

Nội dung mà Bizday.net gửi đến bạn đọc phía trên đây cung cấp cho bạn kiến thức về dự án BOT, hi vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn trả lời được các câu hỏi như: BOT là viết tắt của cụm từ nào? Dự án BOT là gì? hay ví dụ minh họa dễ hiểu về các dự án BOT tại Việt Nam, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. 

Còn bạn thì sao, bạn có đóng góp gì cho bài viết này đầy đủ hơn không, hãy comment cảm nghĩ của bạn vào khung bên dưới nhé. Chúc các bạn vui vẻ và thành công!

Nội dung liên quan