Báo khởi nghiệp

Báo khởi nghiệp
Chào mừng bạn đến với Blog khởi nghiệp: Nơi chia sẻ những thông tin về khởi nghiệp, làm giàu, doanh nhân, tỉ phú, doanh nghiệp, startup,... tại Việt Nam và thế giới. Hôm nay: 05/12/2020 | 16:24 PM

Dự án BOT là gì? Các dự án BOT ở Việt Nam


Tóm tắt

Đây là bài viết: Dự án BOT là gì? Các dự án BOT ở Việt Nam của Bizday.net về chủ đề "Thuật ngữ kinh tế" xoay quanh . Cảm ơn các bạn đã quan tâm!
>> Nguồn bài viết:
https://bizday.net/du-an-bot-la-gi.html

QR Code +

Quét hoặc chụp lại QR Code của bài viết này để đọc lại khi có thời gian. (-)
Dự án BOT là gì? Các dự án BOT ở Việt Nam
Dự án BOT là gì? Các dự án BOT ở Việt Nam

BOT (Build Operate Transfer) – thuật ngữ đang được sử dụng khá nhiều hiện nay. Không khó để bạn bắt gặp thuật ngữ này trong những giao tiếp thường ngày, trong các văn bản. Tuy nhiên dự án BOT là gì, các dự án bot tại việt nam như thế nào, ảnh hưởng và tác động của chúng đến nền kinh tế ra sao lại là điều không phải ai cũng biết.

BOT là gì? Dự án BOT là gì?

BOT là gì? Dự án BOT là gì?

Build – Operate – Transfer được viết tắt bằng từ BOT, có thể hiểu đơn giản, BOT chính là khái niệm chỉ hợp đồng xây dựng, kinh doanh, chuyển giao trong kinh tế. Nhà nước ta đã có những quy định pháp luật cụ thể liên quan đến vấn đề này. Tại khoản 3, điều 3, nghị định về đầu tư, những dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư hộp đồng thì xây dựng – kinh doanh – chuyển giao phải là hợp đồng được kí kết giữa 2 chủ thể: 1 là nhà đầu tư xây dựng công trình hạ tầng và 2 là cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khi công trình được hoàn thiện, nhà đầu tư sẽ được hưởng quyền kinh doanh công trình trong thời hạn nhất định có thể 10 năm, 15 năm hay 20 năm,… tùy vào thỏa thuận ban đầu. Đến khi thời gian thỏa thuận đã hết, công trình đó sẽ được chuyển giao lại cho nhà nước. Khái niệm dự án bot là gì cũng không quá khó hiểu phải không?

Các dự án BOT ở Việt Nam

Các dự án BOT ở Việt Nam

Hiện nay, ở nước ta các dự án BOT đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Một quốc gia đang trong quá trình phát triển, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước thì những dự án bot là không thể thiếu. Những hợp đồng BOT được kí kết đem đến nguồn lợi nhuận khổng lồ cho cả nhà đầu tư lẫn lợi ích quốc gia.

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, có hàng trăm hợp đồng BOT đã được ký kết, các dự án BOT nước ta chủ yếu tồn tại là những công trình giao thông và đường.

Khi tham gia giao thông trên đường, bạn đi qua các trạm thu phí phải đóng phí, đó chính là BOT. Các trạm thu phí được xây dựng lên thu tiền của người tham gia giao thông trên tuyến đường đó. Số tiền thu được ngoài tiền chi trả cho bảo trì công tình, nâng cấp công trình sẽ được chủ đầu tư thu lại để thu hồi vốn và sau đó là sinh lời.

Tất nhiên, mức thu phí phải dựa trên quy định của nhà nước sẽ có sự khác nhau giữa các phương tiện tham gia giao thông, giữa các tuyến đường và được điều chỉnh trong từng giai đoạn.