🕘 29/11/2023 | 18:46 PM (+7 - Asian)

Fintech là gì? Tìm hiểu về các công ty fintech nổi tiếng


Giới thiệu

Chào 3.235.60.197. Đây là bài viết: Fintech là gì? Tìm hiểu về các công ty fintech nổi tiếng của Bizday.net thuộc nhóm bài viết "Thuật ngữ" chủ đề: công ty fintech .
Cảm ơn bạn đã quan tâm!
>> Nguồn bài viết:
https://bizday.net/cong-ty-fintech.html

Thuật ngữ “Fintech” có lẽ đã không còn quá xa lạ với đa số chứng ta, nhất là trong thời đại 4.0 và sắp tới là 5.0 này. Trong bài viết này, hãy cùng Bizday.net tìm hiểu về thuật ngữ này nhé.

Fintech là gì?

Fintech (Financial Technology) là từ dùng để chỉ các công ty kinh doanh dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng công nghệ – Công ty Fintech.

Fintech là một từ được ghép từ hai chữ cái đầu của “Financial” và “Technology”.

 • Financial có nghĩa là thuộc về lĩnh vực tài chính hay trong lĩnh vực tài chính.
 • Technology có nghĩa là công nghệ – kỹ thuật.

Công ty Fintech là cụm từ được dùng cho tất cả những công ty sử dụng internet, điện thoại di động, công nghệ điện toán đám mây và các phần mềm mã nguồn mở khác, mục đích là nâng cao hiệu quả của hoạt động ngân hàng và đầu tư.

Fintech là gì? Tìm hiểu về các công ty fintech nổi tiếng

Fintech là gì? Các công ty fintech nổi tiếng nào hiện diện ở Việt Nam

Các công ty Fintech được chia làm 2 nhóm chính

 1. Nhóm thứ nhất: Các công ty phục vụ người tiêu dùng, cung cấp các công cụ kỹ thuật số, để cải thiện cách các cá nhân vay mượn, quản lý tiền bạc, tài trợ vốn cho các startup.
 2. Nhóm thứ 2: Các công ty thuộc dạng “Back – Office”, hỗ trợ công nghệ cho các định chế tài chính.

Công nghệ mới trong Fintech

 • Những công nghệ mới như công nghệ máy học (Learning Machine – AI), phân tích và dự báo hành vi theo số liệu dữ liệu lớn, dự đoán và đưa ra quyết định tài chính cho nhà đầu tư.
 • Các ứng dụng “dạy học” sẽ không chỉ dừng lại việc nghiên cứu hành vi khách hàng, mà còn cung cấp những trò chơi giúp cho những quyết định chi tiêu tự động và vô thức của khách hàng tốt hơn.

Đối tượng sử dụng công nghệ Fintech

Có 4 nhóm lớn sử dụng công nghệ fintech

 1. B2B (Business – To – Business) cho các ngân hàng.
 2. Khách hàng làm ăn của họ.
 3. B2C (Business – To – Customer) dành cho doanh nghiệp nhỏ người tiêu dùng.
 4. Các xu hướng hiện đều thiên về giao dich ngân hàng thông qua điện thoại di động, sự gia tăng về thông tin và dữ liệu giúp việc phân tích tài chính chính xác hơn, sự phân chia quyền truy cập sẽ tạo cơ hội cho 4 nhóm này tương tác với nhau bằng những các chưa từng có trước đây.

Đối tượng sử dụng công nghệ Fintech

Công ty Fintech – Những ai sử dụng công nghệ này?

Các công ty fintech nổi tiếng tại Việt Nam

 • Có rất nhiều công ty khởi nghiệp Fintech ở Việt Nam nổi tiếng, có thể kể ra như: Momo (ví momo), thanh toán Ngân Lượng, thanh toán Bảo Kim, Zalopay, mPOS, 1Pay, 123Pay, Payoo, VinaPay, quản lý dữ liệu tài chính cá nhân (OnePay, BankGo, MoneyLover), Mobivi, …
 • Những công ty này thường kinh doanh dựa trên các dịch vụ fintech – dịch vụ công nghệ tài chính.

Các công ty fintech nổi tiếng tại Việt Nam

Các công ty fintech nổi tiếng tại Việt Nam

Các công ty fintech nổi tiếng tại Việt Nam

Các công ty fintech nổi tiếng trên thế giới

Những công ty khởi nghiệp Fintech nổi tiếng và thành công trên thế giới như: Ant Financial/Alipay, Paytm, Credit Karma, Visa, Paypal, Stripe,…

Các công ty fintech nổi tiếng trên thế giới

Các công ty fintech nổi tiếng trên thế giới

Các ngân hàng lớn có lo lắng trước làn sóng công ty khởi nghiệp fintech?

 • Giờ đây, các ngân hàng đã chấp nhận thực tế rằng, công nghệ sẽ có tác động mạnh mẽ, khiến ngành ngân hàng thay đổi 1 cách nhanh chóng.
 • Tuy nhiên trong khi robot tư vấn và các công nghệ khác, có thể giúp ngân hàng phục vụ khách hàng tốt hơn, hàng nghìn nhân viên có thể bị thay thế bằng máy móc.
 • Các ngân hàng, công ty môi giới chứng khoán và những thực thể truyền thống khác cũng l ngại rằng vì bây giờ chúng ta mới bắt đầu xây dựng luật quản lý, các công ty fintech đang có một lợi thế lớn trong cuộc đua giành thị phần.

=> Làn sóng công nghệ đang dần thay thế những phương thức truyền thống khác, xu hướng fintech sẽ khiến công việc kinh doanh của ngân hàng trở nên khó khăn hơn rất nhiều, nếu như không theo kịp công nghệ.

Các ngân hàng đang làm gì để đối phó với công ty fintech?

 • Một số ngân hàng đang sử dụng sức mạnh thương hiệu và công nghệ, để tự mình thử nghiệm với công nghệ fintech.
 • Các ngân hàng có những biện pháp đề phòng khác nhau như: Citigroup hay Banco Santander SA đã thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ này chuyên đi mua cổ phần của các công ty fintech.

Hy vọng ở bài viết này, Tạp chí về Khởi Nghiệp sẽ giúp bạn trẻ lời được câu hỏi Fintech là gì cũng như giúp bạn có thêm động lực, ý tưởng kinh doanh, khởi nghiệp mới.

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *