🕘 27/02/2024 | 02:05 AM (+7 - Asian)

Cập nhật điều kiện, thủ tục xin giấy phép an toàn thực phẩm cho nhà hàng


Giới thiệu

Chào 117.151.188.252. Đây là bài viết: Cập nhật điều kiện, thủ tục xin giấy phép an toàn thực phẩm cho nhà hàng của Bizday.net thuộc nhóm bài viết "Adv ☑" chủ đề: .
Cảm ơn bạn đã quan tâm!
>> Nguồn bài viết:
https://bizday.net/cap-nhat-dieu-kien-thu-tuc-xin-giay-phep-an-toan-thuc-pham-cho-nha-hang.html
Điều kiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho nhà hàng
Điều kiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho nhà hàng

Nhà hàng không chỉ đơn thuần là nơi thưởng thức các món ăn ngon mà còn là địa điểm mà mọi người tìm đến để được đảm bảo về vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm. Và Các nhà hàng hiện nay để đảm bảo hoạt động đúng theo quy định pháp luật thì đều phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Vì thế, nếu bạn đang quan tâm đến việc mở nhà hàng và muốn thực hiện các thủ tục pháp lý đầy đủ thì đừng bỏ qua bài viết sau đây để nắm rõ điều kiện và thủ tục xin giấy phép an toàn thực phẩm nhé!

1. Mức phạt hành chính áp dụng cho các nhà hàng không có giấy ATVSTP

Theo Nghị định số 178 ban hành năm 2013 về xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm, các nhà hàng hoặc quán ăn đều cần có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ngoại trừ đối tượng thuộc trường hợp miễn giấy phép VSATTP). Điều này giúp cơ quan có thẩm quyền đánh giá và quản lý được mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở này.

Trường hợp vi phạm, tùy thuộc vào mức độ vi phạm quy định về an toàn thực phẩm cụ thể mà nhà hàng có thể bị xử phạt hành chính như sau:

 • Kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận VSATTP: Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.
 • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có giấy chứng nhận VSATTP: Từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.
 • Sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có giấy chứng nhận VSATTP.

2. Điều kiện để được cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng

Để được cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, nhà hàng và quán ăn cần tuân thủ những điều kiện quan trọng sau đây.

Điều kiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho nhà hàng
Điều kiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho nhà hàng
 • Thành lập hợp pháp và không kinh doanh các mặt hàng cấm: Nhà hàng hoặc quán ăn phải hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật và không kinh doanh các mặt hàng nằm trong danh mục cấm của Nhà nước.
 • Đáp ứng yêu cầu về trang thiết bị và con người: Nhà hàng cần đảm bảo sở hữu đủ trang thiết bị và nhân lực theo quy định về kinh doanh dịch vụ ăn uống, ví dụ như phân chia khu vực bếp, kho và khu phục vụ theo tiêu chuẩn riêng.
 • Chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm: Cần cung cấp bằng chứng về nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm sử dụng trong chế biến món ăn.
 • Bảo đảm vệ sinh nguyên liệu và dụng cụ chế biến: Phải tuân thủ yêu cầu về vệ sinh đối với nguyên vật liệu và dụng cụ chế biến theo quy định.
 • Kiểm tra sức khỏe và kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm: Chủ nhà hàng, quán ăn và người trực tiếp tham gia vào quá trình chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống tại nhà hàng, quán ăn cần phải đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe, không mắc các bệnh như lao phổi, tiêu chảy cấp, viêm da nhiễm trùng, viêm gan A, E, thương hàn, bệnh tả, lỵ và có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định.

3. Các loại giấy tờ cần có khi xin giấy phép vệ sinh ATTP cho nhà hàng

Khi thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho việc kinh doanh nhà hàng hoặc quán ăn, bạn cần cung cấp các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh nhà hàng/quán ăn.
 • Bản photo có xác nhận của địa phương về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà hàng.
 • Bản thuyết minh về trang thiết bị, dụng cụ và cơ sở vật chất tuân thủ đúng quy định pháp luật của nhà hàng/quán ăn.
 • Giấy xác nhận đã tập huấn kiến thức về ATVSTP của chủ nhà hàng/quán ăn và nhân viên trong nhà hàng.
 • Giấy xác nhận về sức khỏe của chủ nhà hàng/quán ăn và người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Đây là những giấy tờ quan trọng để đảm bảo việc kinh doanh nhà hàng hoặc quán ăn tuân thủ quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

>> Tham khảo thêm dịch vụ: Giấy phép an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

4. Thời gian thẩm định và cấp giấy ATVSTP

Khi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), quá trình thẩm định và phản hồi diễn ra như sau:

Tiếp nhận hồ sơ:

 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ( Bộ Công thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận VSATTP.
 • Trong vòng 15 ngày làm việc, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra thực tế điều kiện VSATTP tại nhà hàng, quán ăn.

Thông báo về hồ sơ:

Dựa trên cơ sở kết quả kiểm tra đã thu được, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thông báo kết quả hồ sơ như sau:

 • Nếu kết quả kiểm tra cho thấy nhà hàng, quán ăn đáp ứng đủ các điều kiện VSATTP: Cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Nếu kết quả kiểm tra cho thấy nhà hàng, quán ăn chưa đáp ứng đủ các điều kiện VSATTP: Gửi văn bản từ chối cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm có nêu rõ lý do.

Trên đây là những chia sẻ về điều kiện, thủ tục xin giấy phép an toàn thực phẩm cho nhà hàng, quán ăn cũng như quy định về mức xử phạt hành chính. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích cho bạn!

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *